10/01/2018 | 0

Chính phủ Trump không cho phép khoan dầu ngoài khơi Florida

Chính phủ Trump không cho phép khoan dầu ngoài khơi Florida

Washington DC. (CBS) – Theo tin CBS News, chính phủ Donald Trump khẳng định sẽ không cho phép khoan dầu ngoài khơi bờ biển Florida.

Tuyên bố trên được Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Ryan Zinke đưa ra trong ngày hôm qua 9 tháng 1, thay đổi đột ngột quyết định của vài ngày trước, được cho là do áp lực của Thống Đốc Cộng Hòa Rick Scott. Sau cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với Thống Đốc Scott tại phi trường Tallahassee, Bộ Trưởng Zinke cho biết sẽ không có vụ khoan dầu nào được đưa ra thảo luận, khi nói tới vùng biển ở Vịnh Mexico, và vùng biển Đại Tây Dương ngoài khơi Florida.

Sự thay đổi được đưa ra chỉ 5 ngày sau khi ông Zinke công bố kế hoạch khoan dầu ngoài khơi Hoa Kỳ. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng chính trị của Florida, nơi Tổng Thống Trump chiến thắng khít khao trong cuộc bầu cử năm 2016, và cũng là một hành động khuyến khích ông Scott tranh cử vào Thượng Viện tiểu bang và liên bang.

Florida cũng là một vùng đất rất quan trọng về mặt kinh tế, với ngành du lịch trị giá hàng tỷ Mỹ Kim, chỉ bằng ánh nắng mặt trời ấm áp và hàng trăm dặm biển xanh cát trắng.

Khi nghe Bộ Trưởng Zinke đưa ra quyết định trên, hai tiểu bang California và Virginia cũng yêu cầu chính phủ Donald Trump xem xét lại việc khoan dầu trong vùng biển của tiểu bang họ. Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp California Xavier Becerra yêu cầu ông Zinke ngay lập tức phải đưa “tiểu bang vàng” ra khỏi bản đồ mở rộng việc khoan dầu. Tuy nhiên ông Zinke cho rằng Florida là một tiểu bang hoàn toàn khác biệt. Ông khẳng định quyết định được đưa ra, sau khi có cuộc thảo luận chi tiết với Thống Đốc Scott. (Mai Đức)