17/01/2018 | 0

Chính phủ Trump kháng án phán quyết tòa liên bang về DACA

Chính phủ Trump kháng án phán quyết tòa liên bang về DACA

Washington DC. (CBS) – CBS News cho biết hôm qua 16/01, Bộ Tư Pháp thông báo đã gởi đơn kháng án về quyết định của một tòa án liên bang về chương trình DACA.

Bộ Tư Pháp kháng án một phán quyết của một tòa án cấp thấp hơn, trong vụ Viện Trưởng Đại Học California và Janet Napolitano chống lại Bộ Nội An và Elaine Duke. Đơn kháng án gởi lên Tòa Kháng Án số 9 và sẽ yêu cầu Tối Cao Pháp Viện giải quyết vụ án trực tiếp. Bộ Tư Pháp cho biết họ hành động sau khi một tòa án liên bang tạm thời ngăn chặn chính phủ Donald Trump chấm dứt DACA từ thời cựu Tổng Thống  Obama. Tháng 9 năm ngoái, ông Trump nói sẽ kết thúc DACA trong vòng 6 tháng. Ngày kết thúc ngày 5 tháng 3.

Trong thông báo hôm qua, Bộ Trưởng Jeff Sessions nói rằng phán quyết này của tòa án thách thức cả luật pháp  đối với DACA, một chính sách không bắt buộc thực thi hoàn toàn, được chính phủ tiền nhiệm đơn phương áp dụng, sau khi Quốc Hội bác bỏ mọi đề nghị lập pháp tương tự, nhưng bằng cách nào đó đã được có hiệu lực trên toàn quốc nhờ vào một tòa án liên bang ở San Francisco.

Trong thời gian này, Quốc Hội đang diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi về những gì cần làm đối với DACA. Tổng Thống Trump nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm chương trình tài trợ cho một bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ và Mexico. (Mai Đức)

TAGS: daca