20/01/2018 | 0

Chính phủ Trump: Hoa Kỳ đã sai lầm khi ủng hộ Trung Cộng gia nhập WTO vào năm 2001

Chính phủ Trump: Hoa Kỳ đã sai lầm khi ủng hộ Trung Cộng gia nhập WTO vào năm 2001

Vào hôm Thứ Sáu 19/01, trong báo cáo thường niên cho Quốc hội, chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ đang chuẩn bị kế hoạch để hạn chế thương mại của Trung Cộng.

Chính phủ Hoa Kỳ thừa nhận rằng đã sai lầm khi ủng hộ Trung Cộng gia nhập thành viên vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001, khi mà quốc gia này đã không thực hiện được những lời hứa sẽ chuyển hướng sang nền kinh tế thị trường, và tuân thủ theo các quy tắc thương mại quốc tế. Bản báo cáo viết: “rõ ràng là các quy tắc của WTO không đủ để hạn chế hành vi bóp méo thị trường của Trung Cộng”. Mặc dù từ lâu Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo về những hoạt động thương mại bất công bằng của quốc gia này, song đây là lần đầu tiên, dưới thời của tổng thống Trump, Hoa Kỳ đã phản ứng gay gắt hơn đối với Bắc Kinh.

Bản báo cáo xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trở nên trầm trọng và hiện nay chính phủ Hoa Kỳ cũng đang tiến hành các biện pháp để ngăn chặn hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ của Trung Cộng. Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc một mức phạt lớn đối với Trung Cộng, vì họ đã buộc các công ty Hoa Kỳ chuyển giao tài sản trí tuệ của công ty cho họ như một chi phí để kinh doanh tại khu vực này. Tuy tổng thống Trump không nêu rõ sẽ “phạt” như thế nào, nhưng luật thương mại năm 1974, từng cho phép điều tra hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ Hoa Kỳ của Trung Cộng, cũng sẽ cho phép tổng thống Trump trả đũa bằng cách áp đặt những khoản thuế đối với hàng hóa Trung Cộng, hoặc các hình thức trừng phạt thương mại khác cho đến khi Trung Cộng thay đổi chính sách.

Tuy nhiên, phía Bắc Kinh tin rằng Washington không sẵn lòng trả giá lớn, để làm ảnh hưởng đến các hoạt động thương mại hiện tại giữa hai nước. (Mai Đức)