09/01/2018 | 2

Chính phủ Trump giảm số người nhập cư theo Chương Trình Bảo Vệ Tạm Thời

Chính phủ Trump giảm số người nhập cư theo Chương Trình Bảo Vệ Tạm Thời

REUTERS/Kevin Lamarque

Washington DC. (Reuters) – Không chỉ riêng di dân Salvador, chính phủ Trump đã giảm đáng kể số người được nhập cư theo chương trình Bảo Vệ Tạm Thời TPS, vốn cho phép nhiều di dân được sống và làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ.

TPS là một dạng chương trình nhân đạo, hỗ trợ những người gặp khó khăn tại các quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh hoặc thiên tai. Dưới thời chính phủ Trump, Bộ Nội An đã thông báo kết thúc TPS đối với di dân từ các nước El Salvador, Haiti, Sudan, và Nicaragua.

Trong năm 2018, Bộ Nội An sẽ tiếp tục xem xét việc gia hạn hay kết thúc TPS đối với 5 quốc gia khác là Syria, Nepal, Honduras, Yemen, và Somalia.

Khoảng 435,000 người từ 10 quốc gia đang sống tại Hoa Kỳ theo chương trình TPS, theo thống kê mới nhất của Sở Di Trú. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng con số thật sự là thấp hơn, do một số người không còn tham gia chương trình này vì tình trạng di trú của họ đã thay đổi, hoặc họ đã rời Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bất kể con số chính xác là bao nhiêu, hàng chục ngàn người vẫn có nguy cơ mất TPS trong các năm tới, khiến họ có nguy cơ bị trục xuất nếu không chịu rời Hoa Kỳ.

Các nước Syria, Yemen, và Somalia, được cung cấp chương trình TPS do cuộc nội chiến kéo dài tại đây. TPS cho Syria sẽ hết hạn vào cuối tháng 3/2018, trong khi TPS cho Yemen và Somalia hết hạn vào cuối tháng 9/2018. Nepal, quốc gia nhỏ bé của châu Á, được cung cấp chương trình TPS sau khi trận động đất 7.8 độ giết chết hơn 8,000 người dân nước này vào tháng 4/2015. Chương trình TPS của Nepal sẽ hết hạn vào cuối tháng 6/2018. Honduras, đất nước Trung Mỹ, được trao TPS từ rất lâu, khi cơn bão cấp 5 Mitch tàn phá nước này vào tháng 10/1998. Chương trình TPS của Honduras sẽ hết hạn vào đầu tháng 7/2018. (Ngô Bảo)