13/09/2018 | 0

Chính phủ Trump giam giữ gần 12,800 trẻ em nhập cư trái phép trong các khu lưu trú

Chính phủ Trump giam giữ gần 12,800 trẻ em nhập cư trái phép trong các khu lưu trú

Ảnh: CBS

Theo tin từ New York Times, số trẻ em nhập cư trái phép đang bị chính phủ Trump giam giữ hiện đã đạt mức cao nhất.

Theo dữ kiện do tờ Times thu được, chỉ tính trong tháng này đã có 12,800 trẻ nhập cư bị giam giữ ở trại giam liên bang, con số này cao hơn nhiều so với dữ kiện hồi tháng 5 năm 2017 với số lượng 2,400 trẻ.

Kể từ tháng 5 năm nay, các khu lưu trú liên bang cho trẻ em nhập cư lúc nào cũng đông đúc và đã đạt gần 90% sức chứa. Nguyên nhân của sự gia tăng này đến từ việc hiện tại có ít trẻ em nhập cư được trả về dưới sự trong nom của người giám hộ. Thông thường những trẻ em khi vào Hoa Kỳ mà không có người giám hộ đi cùng sẽ được trả về với cha mẹ, hoặc họ hàng sống tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên theo một lệnh mới được chính quyền tổng thống Trump thi hành từ hồi tháng 6, người giám hộ phải in dấu vân tay mới được cho phép đón những đứa trẻ nhập cư trái phép. Nhưng hiện nay, nhiều người giám hộ tỏ ra lưỡng lự trong việc cho lấy dấu vân tay vì chính họ cũng không có đầy đủ giấy tờ sinh sống tại Hoa Kỳ. Việc lấy dấu vân tay cũng có thể khiến họ bị trục xuất.

Trả lời về bản tin của tờ Times, Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ (HHS) cho biết số lượng trẻ em bị giam giữ hiện nay là dấu hiệu của vấn đề lớn hơn liên quan đến một hệ thống nhập cư khiếm khuyết. Đồng thời cho biết HHS có một hệ thống nghiêm ngặt nhằm kiểm tra chặt chẽ những người giám hộ để bảo đảm an toàn cho trẻ em nhập cư.

Theo CBS, các cơ sở giam giữ như ở Tornillo, tiểu bang Texax, đang được cho phép bỏ qua việc kiểm tra phúc lợi trẻ em, mặc dù sự kiểm tra này được yêu cầu ở các cơ sở tương tự. 

Vào hôm 11 tháng 9, chính quyền tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng gấp 3 lần kích thước của trại giam “Tent City” ở Tornillo, để có thể chứa khoảng 3,800 trẻ em. (Mộc Miên)