26/10/2018 | 5

Chính phủ Trump giảm giá thuốc trong Medicare bằng với giá bán các nước khác

Chính phủ Trump giảm giá thuốc trong Medicare bằng với giá bán các nước khác

Ảnh: Reuters

Washington, New York – Hôm Thứ Năm (ngày 25 tháng 10), tổng thống Donald Trump tuyên bố chính phủ sẽ giảm giá thuốc kê đơn trong chương trình Medicare bằng với giá thuốc bán ra ở các quốc gia khác.

Với đề nghị mới, chính phủ sẽ tạo ra “đơn giá quốc tế” để khoản tiền thuốc mà Medicare phải trả gần bằng với các quốc gia khác. Tuyên bố tại trụ sở Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ (HHS), tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ đang nhắm đến những kẻ lừa đảo quốc tế, đã buộc người tiêu dùng Hoa Kỳ trả mức giá cao, để bù cho giá thuốc thấp hơn ở ngoại quốc.

Giá thuốc cao và chăm sóc y tế luôn là mối lo lắng hàng đầu của các cử tri trước kỳ bầu cử giữa mùa. Chính phủ thông báo sẽ đề nghị quy định này vào mùa xuân năm 2019 và sẽ áp dụng vào năm 2020 trong thời hạn 5 năm.

Dù không cần thông qua Quốc Hội, nhưng quy định này không được các công ty dược, cũng như nhiều cổ đông trong ngành y tế ủng hộ. Theo luật pháp, chương trình Medicare không được thương lượng giá dược phẩm. Với quy định dưới thời tổng thống Trump, các công ty tư nhân có thể thương lượng giảm giá thuốc, sau đó cung cấp cho bác sĩ và bệnh viện. HHS cho biết quy định này sẽ chi trả cho hầu hết các đơn thuốc của Medicare’s Part B, bao gồm những loại thuốc đắt tiền. Ngoài ra, chính phủ và những người ghi danh Medicare sẽ tiết kiệm được 17.2 tỷ Mỹ kim trong 5 năm.

Tổng thống Trump đã từng chỉ trích hệ thống bảo hiểm nhà nước ở Anh và Pháp cho phép thương lượng giá thuốc với công ty dược ở mức thấp hơn so với Hoa Kỳ. Trả lời trước phóng viên hôm thứ Năm, Bộ trưởng HHS Alex Azar cho biết chính phủ sẽ thử nghiệm quy định mới ở một nửa lãnh thổ Hoa Kỳ và áp dụng đối với các loại thuốc chỉ có một công ty sản xuất trong chương trình Medicare’s Part B. (Mộc Miên)