01/02/2018 | 0

Chính phủ Trump gia hạn cho người tị nạn Syria, nhưng giới hạn số người mới ghi danh

Chính phủ Trump gia hạn cho người tị nạn Syria, nhưng giới hạn số người mới ghi danh

Washington DC. (Fox News) – Theo tin Fox News, chính phủ Donald Trump cho biết họ sẽ cho phép gần 7 ngàn người tị nạn Syria ở lại Hoa Kỳ thêm 18 tháng nữa, nhưng sẽ giới hạn số người Syria ghi danh vào chương trình bảo vệ đặc biệt này.

Theo một chương trình nhân đạo có tên “Huệ Ước Bảo Vệ Tạm Thời,” hàng ngàn người Syria được phép tránh trở lại cố hương đang bị chiến tranh. Chương trình hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 3, buộc tổng thống Trump phải quyết định xem có nên gia hạn hay không.

Bộ Trưởng Bộ Nội An Kirstjen Nielsen nói rằng hiện trạng xung đột nội bộ vẫn diễn ra ở Syria, là nguyên nhân giúp những người có tên trong chương trình được ở lại Hoa Kỳ thêm một năm rưỡi. Sau khi xem xét mọi diễn biến mới nhất, bà Nielsen sẽ đưa ra quyết định về chương trình này. Chỉ có người được đưa vào Hoa Kỳ từ ngày 1 tháng 8 năm 2016 mới đủ điều kiện để được xem xét gia hạn. Tuy nhiên người đến Hoa Kỳ gần đây hơn có thể hội đủ điều kiện để tìm kiếm các hình thức cứu trợ di trú khác.

Dân Biểu Dân Chủ Bill Pascrell của tiểu bang New Jersey, nhiều lần kêu gọi Tổng Thống Trump gia hạn tình trạng bảo vệ cho người cũ, và cho phép người mới được ghi danh vào chương trình này. Ông gọi quyết định của Bộ Nội An là “tàn nhẫn,” vì để mặc những người đang rất cần được giúp đỡ.

Theo Fox News, ba tiểu bang California, Michigan và Texas, nhận nhiều người tị nạn Syria nhất, khoảng hơn 86,000 người. Hiện nay, cuộc tranh cãi về số phận của “Huệ Ước Bảo Vệ Tạm Thời” vẫn đang diễn ra giữa Bộ Ngoại Giao và Tòa Bạch Ốc. (Mai Đức)