23/07/2019 | 0

Chính phủ Trump điều chỉnh bài thi quốc tịch

Chính phủ Trump điều chỉnh bài thi quốc tịch

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Sở di trú Hoa Kỳ mới đây cho biết cơ quan này đang điều chỉnh bài thi quốc tịch, để bảo đảm rằng bài thi này sẽ tiếp tục là công cụ phù hợp để đánh giá kiến thức dân sự của những người muốn trở thành công dân.

Bài thi quốc tịch được công bố vào năm 1986, và lần điều chỉnh gần đây nhất là vào năm 2008. Trong thông cáo của USCIS, quyền giám đốc Ken Cuccinelli nói, việc cập nhật và cải tiến bài thi là trách nhiệm của Sở di trú, nhằm giúp những người muốn nhập tịch hiểu rõ ý nghĩa của việc trở thành công dân Hoa Kỳ, và các giá trị của nước Mỹ.

Sở di trú dự định sẽ công bố bài thi quốc tịch mới vào tháng 12, 2020 hoặc đầu năm 2021. Cơ quan này cho biết đã thành lập một nhóm soạn thảo bài thi từ tháng 12, 2018, với các thành viên đến từ nhiều đơn vị thuộc Sở di trú. USCIS cũng nói rằng cơ quan này đang lấy ý kiến từ các chuyên gia thuộc ngành giáo dục cho người trưởng thành, để bảo đảm rằng quá trình soạn thảo bài thi mới sẽ diễn ra công bằng và minh bạch.

Trong các buổi thi quốc tịch hiện nay, người dự thi sẽ được hỏi 10 câu hỏi được chọn ngẫu nhiên từ danh sách 100 câu hỏi, tập trung vào 3 chủ đề gồm chính phủ Hoa Kỳ, lịch sử Hoa Kỳ, và kiến thức dân sự như địa lý, các biểu tượng, và các ngày lễ của nước Mỹ. Người dự thi phải trả lời đúng ít nhất 6 trên 10 câu hỏi để vượt qua bài thi.

Vào năm ngoái, hơn 750,000 người đã tuyên thệ trở thành công dân Hoa Kỳ, là con số cao nhất trong vòng 5 năm qua. USCIS cho biết tỷ lệ đậu quốc tịch trên toàn Hoa Kỳ là 90%. Phiên bản thử nghiệm ban đầu của bài thi quốc tịch mới sẽ được công bố vào mùa thu năm nay. (Ngô Bảo)