08/08/2018 | 0

Chính Phủ Trump đi trước một bước trong việc đánh thuế nhập cảng hàng hóa Trung Cộng

Chính Phủ Trump đi trước một bước trong việc đánh thuế nhập cảng hàng hóa Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Chính phủ Trump hoàn tất mức thuế nhập cảng mới 25% đối với hàng hóa bổ sung của Trung Cộng. Mức thuế mới này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 23 tháng 8.

Mức thuế mới 25% này nhắm vào vật tư công nghiệp, hóa chất, xe gắn máy, xe máy kéo và phụ tùng xe máy kéo, toa xe lửa, phụ tùng xe hơi, một số linh kiện sắt và thép, động cơ và máy móc và nhiều sản phẩm khác. Danh mục cuối cùng này sẽ tác động tới 279 mặt hàng.

Trong lúc này, chính phủ mong đợi góp ý của công chúng về các mặt hàng mới sẽ bị đánh thuế. Hôm Thứ Ba, họ cho biết Hoa Kỳ quyết định đi trước một bước bằng việc đánh thuế lên 279 mặt hàng trong số 284 mặt hàng bổ sung của tháng 6, trị giá khoảng 16 tỷ Mỹ Kim một năm.

Văn phòng của Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ cho biết mức thuế mới nhằm đáp ứng với “chính sách thương mại không công bằng có liên quan tới việc chuyển giao kỹ thuật và sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ”.

Theo CBS News, thông báo hôm Thứ Ba 7 tháng 8 không phải là một bất ngờ. Trong tháng 4, chính phủ Trump công bố kế hoạch đánh thuế nhập cảng đối với 1,333 dòng sản phẩm của Trung Cộng trị giá 50 tỷ Mỹ Kim một năm. Sau khi nhận được góp ý công khai, trong tháng 6, chính phủ cắt bỏ 515 sản phẩm ra khỏi danh sách nhưng thêm vào 284 sản phẩm. Vào ngày 6 tháng 7, Hoa Kỳ bắt đầu đánh thuế nhập cảng lên 818 mặt hàng còn lại trong danh sách tháng 4, trị giá 34 tỷ Mỹ Kim. (Mai Đức)