02/08/2018 | 1

Chính phủ Trump đề nghị nâng mức thuế nhập cảng đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng hóa của Trung Cộng

Chính phủ Trump đề nghị nâng mức thuế nhập cảng đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng hóa của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Chính phủ Trump đề nghị tăng mức thuế nhập cảng từ 10% lên 25%, đối với 200 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Trung Cộng, cho thấy cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa kỳ và Trung Cộng tiếp tục bùng nổ.

Trong tháng 7, Hoa Kỳ áp đặt mức thuế nhập cảng 25% lên 34 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Trung Cộng, và sẵn sàng đánh thuế nhập cảng 25% đối với 16 tỷ Mỹ Kim hàng hóa khác, để trừng phạt Trung Cộng vì cáo buộc Bắc Kinh sử dụng chiến thuật săn mồi để có được kỹ thuật của các công ty Mỹ. Bắc Kinh lập tức trả đũa bằng một mức thuế nhập cảng tương tự.

Ngay sau đó, Hoa Kỳ đề nghị mức thuế 10% trên 200 tỷ Mỹ Kim cho các sản phẩm khác của Trung Cộng. Đây là một phản ứng mạnh mẽ đối với sự trả đũa từ phía bắc Kinh. Và hiện nay, Tổng Thống Trump muốn Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ xem xét để tăng mức thuế nhập cảng lên 25%. Chính phủ của ông Trump cho biết họ đang chờ nghe ý kiến của công chúng về việc này.

Do ngành nông nghiệp Hoa Kỳ gặp nguy cơ vì cuộc chiến thương mại với Trung Cộng, chính phủ Donald Trump đề nghị một chương trình viện trợ khẩn cấp trị giá 12 tỷ Mỹ Kim, cho những nông dân bị ảnh hưởng vì sự trả đũa của Trung Cộng.

Theo tin CBS News, bất chấp sự lo ngại của các nhóm phân tích tài chính, ông Trump tiếp tục xem xét việc đánh thuế nhập cảng lên xe hơi và đồ phụ tùng xe hơi của các hãng ngoại quốc.  (Mai Đức)