19/11/2017 | 0

Chính phủ Trump đe dọa đóng cửa văn phòng của Palestines tại D.C

Chính phủ Trump đe dọa đóng cửa văn phòng của Palestines tại D.C

Washington, DC. (CBS) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump thông báo cho Palestines rằng sẽ đóng cửa văn phòng của họ tại Washington, nếu Palestines không đàm phán hòa bình nghiêm túc với Israel. Điều này tạo cho ông Trump thêm đòn bẩy, khi ông cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình cho Trung Đông.

Ngoại Trưởng Palestine lên án hành động của Hoa Kỳ là một nỗ lực nhằm tống tiền. Hôm Thứ Bảy 18/11, Palestines cho biết họ sẽ đình chỉ mọi giao tiếp với chính phủ của ông Trump nếu điều đó xảy ra.

Ngoại Trưởng Rex Tillerson xác định rằng Palestines vi phạm một điều khoản ít người biết tới trong luật pháp của Hoa Kỳ, nói văn phòng Tổ Chức Giải Phóng Palestinse phải đóng cửa nếu người Palestines tìm cách buộc Tòa Án Hình Sự Quốc Tế truy tố người Israel vì những tội ác chống lại người Palestines.

Một viên chức bộ Ngoại Giao cho biết rằng trong tháng 9, Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas đã vượt qua ranh giới đó, bằng cách kêu gọi Tòa Án Hình Quốc Quốc Tế điều tra và truy tố người Israel.

Hiện tổng thống Trump có 90 ngày để xem xét liệu Palestines có đang đàm phám trực tiếp và  nghiêm túc với Israel hay không. Nếu ông Trump xác định họ đang làm điều này, Palestine có thể giữ văn phòng. (Nguyên Trân)