26/05/2018 | 1

Chính phủ Trump đạt thỏa thuận giúp công ty ZTE tiếp tục kinh doanh trở laị

Chính phủ Trump đạt thỏa thuận giúp công ty ZTE tiếp tục kinh doanh trở laị

Ảnh: Reuters

Washinton DC – Một phụ tá cấp cao của Quốc Hội nói với Reuters rằng chính phủ Donald  Trump thông báo với các nhà lập pháp rằng họ đạt được thỏa thuận, để đưa công ty viễn thông Trung Cộng ZTE trở lại hoạt động kinh doanh.

Cũng như một thông báo tương tự vào đầu tuần này, thỏa thuận ngay lập tức bị phản đối tại Quốc Hội, là nơi đảng Dân Chủ và thậm chí một số thành viên đảng Cộng Hòa cáo buộc ông Trump không còn đặt áp lực lên Bắc Kinh, xóa bỏ biện pháp trừng phạt đối với một công ty viễn thông được cho là mối nguy cơ thực sự cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Trong tháng 4, ZTE bị cấm mua các thành phần kỹ thuật của các công ty Mỹ trong 7 năm, vì vi phạm một thỏa thuận, sau khi ZTE vi phạm lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với Iran và Bắc Hàn. Giờ đây ZTE được phép tiếp tục kinh doanh với các công ty Mỹ, bao gồm công ty sản xuất con chip Qualcomm. Theo viên chức Bộ Thương Mại, thỏa thuận buộc ZTE phải trả một khoản tiền phạt đáng kể, cho nhân viên Mỹ vào công ty để kiểm tra xem công ty có tuân thủ luật lệ Hoa Kỳ hay không, và phải thay đổi đội ngũ quản lý của họ. Sau những điều đó, Bộ Thương Mại sẽ dỡ bỏ lệnh cấm ZTE mua các sản phẩm của Hoa Kỳ.

Đầu tuần này, Tổng Thống Donald Trump cho biết ông lên kế hoạch phạt ZTE tới 1.3 tỷ Mỹ Kim và buộc họ phải thay đổi toàn bộ nhân sự trong ban quản lý. Fox News cho biết cách đây 2 ngày, ông Trump đã thương lượng mức phạt 1.3 tỷ Mỹ Kim qua cuộc điện đàm với Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.  (Mai Đức)

TAGS: zte