02/06/2018 | 0

Chính phủ Trump có thể tăng mức phạt công ty ZTE lên 1.7 tỷ Mỹ kim

Chính phủ Trump có thể tăng mức phạt công ty ZTE lên 1.7 tỷ Mỹ kim

Ảnh: Reuters

Washington DC- Theo bản tin của Reuters, mức phạt dự tính cho việc vi phạm lệnh cấm vận của công ty viễn thông ZTE có lẽ sẽ tăng từ 1.2 tỷ Mỹ Kim lên 1.7 tỷ Mỹ Kim.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ muốn yêu cầu hãng này thống kê số lượng các thành phần phụ tùng của Hoa Kỳ được sử dụng trong các sản phẩm của họ. Được biết, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 của Trung Cộng đã vận chuyển trái phép hàng hóa từ Hoa Kỳ sang Iran và Bắc Hàn. Sau đó, doanh nghiệp này lại còn khen thưởng cho những nhân viên tham gia vào việc vận chuyển trái phép, thay vì phải trừng phạt họ như đã cam kết với chính phủ Hoa Kỳ.

Do đó, vào tháng Tư 2018, Washington ban hành lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ giao dịch với hãng ZTE trong vòng 7 năm. Lệnh trừng phạt này khiến ZTE mất hơn 3 tỷ Mỹ Kim, và phải đình chỉ hoạt động chính vào tháng 5.

Tuy nhiên, sau đó, để giảm bớt căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, Tòa Bạch Ốc dự tính gỡ bỏ lệnh cấm đối với công ty ZTE, thay vào đó hãng này sẽ phải nộp một khoản tiền phạt, và thay thế một số nhân viên trong hội đồng quản trị và ban điều hành sau 30 ngày kể từ khi lệnh trừng phạt chính thức được gỡ bỏ.

Có tin nói nếu Hoa Kỳ giảm nhẹ hình phạt đối với công ty điện thoại Trung Cộng này, thì Bắc Kinh sẽ mua thêm một lượng lớn nông sản Hoa Kỳ. Tuy nhiên, dự kiến giảm bớt hình phạt cho công ty ZTE gặp phải sự phản đối quyết liệt tại quốc hội, bao gồm cả phe Dân chủ và phe Cộng hòa. Các viên chức tố cáo ông Trump cúi đầu trước áp lực từ Trung Cộng, khi quyết định giúp một công ty đe doạ đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ quay trở lại kinh doanh. (Mộc Miên)

TAGS: zte