03/06/2018 | 0

Chính phủ Trump có thể ngưng hỗ trợ chi phí cho nhiều loại thuốc trị ung thư

Chính phủ Trump có thể ngưng hỗ trợ chi phí cho nhiều loại thuốc trị ung thư

Ảnh: Reuters

Washington DC -Vừa qua, Hoa Kỳ đưa ra một đề nghị mới về việc chính phủ sẽ ngưng hỗ trợ chi phí cho tất cả các loại thuốc trị ung thư trong chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare dành cho người cao tuổi.

Được biết, đề nghị này nằm trong bản “kế hoạch giảm giá thuốc” của tổng thống Trump. Lý do được ông Trump đưa ra là vì chi phí điều trị ngày càng tăng cao trong những năm gần đây. Cụ thể, Liên bang chi trả gần 50 tỷ Mỹ Kim cho thuốc ung thư vào năm ngoái, gần như gấp đôi kể từ năm 2012, và dự kiến chi phí sẽ còn tiếp tục tăng lên 100 tỷ Mỹ Kim trong 5 năm tới.

Ngoài ra, ông Trump còn đưa ra những biện pháp khác trong bản kế hoạch, như thúc đẩy sự tham gia của các hãng thuốc giá rẻ vào thị trường thuốc ung thư để tạo nên sự cạnh tranh về giá;  cho những công ty bảo hiểm tư nhân mở rộng phạm vi để thương lượng giá thuốc.

Một ý tưởng khác cho rằng nên thay đổi công thức chiết khấu cho bác sĩ dựa theo giá thuốc. Theo như công thức hiện tại, nếu bác sĩ kê đơn các loại thuốc có giá càng cao thì họ sẽ nhận được tiền chiết khấu càng nhiều.

Vào hôm Thứ Sáu 1 tháng 6, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ASCO) tổ chức một cuộc họp thường niên tại Chicago. Dự kiến nội dung buổi họp có thể xoay quanh việc chi phí chăm sóc các bệnh nhân ung thư đang trên đà tăng cao.

ASCO cho biết sẽ công bố hồi đáp của họ đối với kế hoạch của chính phủ ông Trump trước ngày 1/7. (Mộc Miên)