31/01/2017 | 0

Chính phủ Trump cho phép 872 người tị nạn vào Hoa Kỳ trong tuần này

Chính phủ Trump cho phép 872 người tị nạn vào Hoa Kỳ trong tuần này

Theo tài liệu nội bộ của Bộ Nội An mà Reuters tận mắt nhìn thấy, chính phủ ông Trump cấp giấy miễn trừ cho 872 người tị nạn vào nước Mỹ trong tuần này, bất chấp sắc lệnh cấm người tị nạn của ông Trump.

Một viên chức Bộ Nội An xin giấu tên, xác nhận sự miễn trừ nói trên. Người này nói rằng 872 người này được xem là quá cảnh, được đưa đi tái định cư trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

Người tị nạn chuẩn bị tái định cư thường cắt đứt mối quan hệ cá nhân và từ bỏ tất cả tài sản, do đó họ dễ bị tổn thương nếu kế hoạch tị nạn đột nhiên bị hủy bỏ. Giấy phép miễn trừ được Bộ Ngoại giao và Bộ Nội An kết hợp phát hành, giữa lúc hàng trăm cuộc biểu tình nổ ra trên toàn thế giới chống lại lệnh cấm của ông Trump. Nhóm đối lập chỉ trích sắc lệnh, cho rằng nội dung sắc lệnh không rõ ràng khiến những cơ quan chịu trách nhiệm thi hành bị lúng túng. Hiện nay chưa rõ 2 bộ trên có tiếp tục cấp phát giấy phép miễn trừ nữa không.

Trong tài liệu Reuters có được, không ghi rõ quốc tịch của những người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ. Trong những ngày qua, du khách đến từ 7 quốc gia Hồi giáo – dù không phải là người tị nạn – cũng bị ảnh hưởng. Một số bị giam lại, một số không được lên phi cơ bay tới Hoa Kỳ.

Cũng theo tài liệu nội bộ, 872 người tị nạn này được chính phủ ông Obama kiểm tra mọi thủ tục từ cách đây 2 năm.

Hướng dẫn mới của Bộ Nội An cho biết công dân 7 quốc gia Hồi giáo có thể được cho vào Hoa Kỳ theo từng trường hợp riêng biệt. (Mai Đức)