05/11/2019 | 1

Chính phủ Trump chính thức rút khỏi hiệp định khí hậu Paris

Chính phủ Trump chính thức rút khỏi hiệp định khí hậu Paris

ẢNh: Reuters

Vào hôm Thứ Hai (4 tháng 11), ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố chính thức rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp Định Khí Hậu Paris, một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm giảm các loại khí thải độc hại.

Sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ý định rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận khí hậu vào năm 2017, việc đưa ra tuyên bố chính thức là một thủ tục, dẫn đến việc rút lui hoàn toàn ngay sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Từ lâu chính quyền Tổng Thống Trump vẫn nỗ lực hủy bỏ các quy định bảo vệ môi trường trong nước, thông qua việc nới lỏng các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu, thay đổi kế hoạch Clean Power Plan. Việc rút khỏi hiệp định còn gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các nước khác trên thế giới rằng mặc dù những tác động gây hại của biến đổi khí hậu trở nên rõ ràng hơn, nhưng Hoa Kỳ sẽ không tham gia vào nỗ lực để giải quyết khủng hỏang này.

Việc rút khỏi thỏa thuận diễn ra sau khi Chánh văn phòng tạm thời của Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, thông báo rằng biến đổi khí hậu sẽ không nằm trong chương trình nghị sự tại hội nghị G7 do Hoa Kỳ tổ chức vào năm tới. Tổng Thống Trump cũng vắng mặt tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu của Liên Hiệp Quốc vừa qua, nơi các quốc gia và công ty tập hợp để công bố kế hoạch giảm khí thải.

Tổng Thống Trump từng chỉ trích Hiệp Định Khí Hậu Paris, nói rằng hiệp định sẽ ảnh hưởng đến công nhân Hoa Kỳ trong khi làm giàu các nước ngoại quốc. Những người ủng hộ thỏa thuận lại cho rằng thông qua hành động này, Hoa Kỳ đã bỏ lỡ một cơ hội kinh tế về năng lượng sạch không lồ cho các công ty trong nước. Và Hoa Kỳ sẽ không phải là quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật đầy tiềm năng này. (Mộc Miên)