24/07/2018 | 0

Chính phủ Trump chi 12 tỷ Mỹ kim hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại

Chính phủ Trump chi 12 tỷ Mỹ kim hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào Thứ Ba 24 tháng 7, chính phủ Trump đã công bố một kế hoạch trị giá 12 tỷ Mỹ kim, nhằm hỗ trợ các nông dân bị ảnh hưởng bởi tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng và các đối tác khác.

Kế hoạch này sẽ tập trung vào các nhà sản xuất đậu nành ở vùng Trung Tây, và các ngành nông nghiệp khác bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trả đũa từ các nước. Bộ Nông Nghiệp cho biết, kế hoạch mới sẽ bao gồm việc hỗ trợ trực tiếp cho nông dân, mua lại nông sản dư thừa, và thực hiện các hoạt động quảng bá thương mại để tìm kiếm thị trường xuất cảng mới. Theo nhà chức trách, kế hoạch mới không cần phải có sự phê chuẩn của quốc hội, và sẽ được thực hiện thông qua cơ quan Commodity Credit Corporation, một văn phòng chính phủ chuyên quản lý giá hàng nông nghiệp.

Bộ Trưởng Nông Nghiệp Sonny Perdue nói, kế hoạch này là một giải pháp ngắn hạn, để Tổng Thống Trump và chính phủ của ông có thêm thời gian thương lượng các thỏa thuận thương mại dài hạn. Nhà chức trách cho biết, các khoản tiền hỗ trợ trực tiếp sẽ giúp ích cho các nhà sản xuất lúa miến, bắp, lúa mì, bông vải, sản phẩm bơ sữa, thịt heo, và đặc biệt là các hãng xuất cảng đậu nành, vốn là nhóm bị ảnh hưởng nặng nhất bởi thuế nhập cảng của nước ngoài.

Tại Kansas City, Tổng Thống Trump đã lên tiếng trong một hội nghị rằng, ông đang cố thương lượng lại các hiệp ước thương mại bất lợi với Hoa Kỳ, và kêu gọi người dân kiên nhẫn. Trước đó, ông Trump cũng nói rằng việc đánh thuế là cách tốt nhất đối với các đối tác thương mại của Hoa Kỳ, trong lúc ông đang chuẩn bị đàm phán với các nhà ngoại giao EU tại Tòa Bạch Ốc. (Mộc Miên)