Home Tin Tức Hoa Kỳ Chính phủ Trump cắt giảm hơn phân nửa số người tị nạn vào Hoa Kỳ

Chính phủ Trump cắt giảm hơn phân nửa số người tị nạn vào Hoa Kỳ

Chính phủ Trump cắt giảm hơn phân nửa số người tị nạn vào Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 27/09, chính phủ Tổng Thống Trump thông báo sẽ giảm đáng kể số người tị nạn được phép định cư tại Hoa Kỳ, xuống dưới mức phân nửa con số mà cựu Tổng Thống Barack Obama đề nghị cho năm tài chính này.

Trong năm tới, Hoa Kỳ có kế hoạch nhận vào chỉ 45,000 người tị nạn, bao gồm: 19,000 người thuộc khu vực Phi châu, 17,500 người thuộc khu vực Cận Đông và Nam Á (bao gồm hầu hết các nước Trung Đông), 5,000 người thuộc khu vực Đông Á, 2,000 người ở châu Âu và Trung Á, và 1,500 người thuộc châu Mỹ Latinh và Caribbean.

Một viên chức Bộ Ngoại Giao xác nhận với CNN rằng không giống những năm trước, số giới hạn này không bao gồm “hạn ngạch dự trữ chưa được phân bổ”, để chính phủ đáp ứng với người tị nạn bổ sung không lường trước của những khu vực khác nhau.

Một viên chức chính phủ cao cấp nói với các phóng viên rằng an ninh và an toàn của người Mỹ là mối quan tâm hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ. Theo viên chức này, dữ kiện trên phù hợp với mục tiêu chính sách đối ngoại và năng lực hoạt động mà họ đang thực hiện, cũng như phù hợp với tình hình trong nước mà Bộ Nội An đang đối mặt.

Giới hạn mới này là con số thấp nhất trong nhiều thập niên cho chương trình người tị nạn của chính phủ Hoa Kỳ, đánh dấu sự sụt giảm mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Dữ liệu Bộ Ngoại Giao cho thấy chỉ có 53,000 người tị nạn được tái định cư ở Hoa Kỳ trong năm tài chính này, và kết thúc vào Chủ Nhật. (Mai Đức)