Đang tải...
07/07/2018 | 0

Chính phủ Trump cần thêm thời gian để đoàn tụ gia đình nhập cư

Chính phủ Trump cần thêm thời gian để đoàn tụ gia đình nhập cư

Ảnh: CBS

Washington D.C – Theo thời hạn của Tòa án San Diego, chính phủ Hoa Kỳ phải hoàn thành trao trả toàn bộ trẻ em nhập cư dưới 5 tuổi về với cha mẹ vào ngày 8 tháng 7. Tuy nhiên, trong buổi báo cáo trước toà vào hôm Thứ sáu 6 tháng 7, luật sư của Bộ Tư Pháp – bà Sarah Fabian cho biết chính phủ cần thêm thời gian để tìm kiếm cha mẹ của những đứa trẻ, trong đó bao gồm 19 người nhập cư đã bị ICE trục xuất.

Bà Fabian cũng cung cấp thông tin chi tiết về tiến trình trao trả trẻ em nhập cư tính tới thời điểm hiện tại. Theo đó, trong số 100 trẻ em dưới 5 tuổi, chính phủ tìm được gia đình của 83 đứa trẻ, tương ứng với 86 phụ huynh gồm cha và mẹ. Tuy nhiên, chỉ có 46 người cha hoặc mẹ đang bị giam giữ, 19 người đã được ICE thả tự do và 19 người khác đã bị trục xuất khỏi Hoa kỳ.

Bà Fabian cũng cho biết chính phủ không gặp khó khăn trong việc trao trả những đứa trẻ có cha mẹ đang bị giam giữ ở Hoa Kỳ. Nhưng với trường hợp trao trả trẻ em cho những người bị trục xuất thì đây lại là 1 khó khăn lớn.

Trong phiên điều trần hôm Thứ Sáu 6 tháng 7, bà Fabian còn cho biết tiến trình đoàn tụ gia đình nhập cư cũng bị cản trở vì đạo luật Trafficking Victims Protection Reauthorization Act. Theo đó, chính phủ phải tuân theo 1 số quy trình trước khi trao trả trẻ em về với người giám hộ. Ngoài ra, việc chờ đợi kết quả DNA để xác nhận quan hệ huyết thống của những đứa trẻ cũng là yếu tố dẫn đến chậm trễ trong việc đoàn tụ gia đình nhập cư. (Mộc Miên)

Đang tải...