11/04/2017 | 0

Chính phủ Trump bật đèn xanh cho các đợt không kích vào Syria trong tương lai

Chính phủ Trump bật đèn xanh cho các đợt không kích vào Syria trong tương lai

Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Donald Trump và chính phủ của ông bật đèn xanh cho các đợt không kích vào Syria trong tương lai, nếu chính quyền và quân đội Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hoá học để giết hại thường dân của họ.

Tại buổi họp báo chiều 10 tháng 4, phát ngôn viên Sean Spicer cho biết hình ảnh nạn nhân vô tội bị thổi bay, hoặc hít phải khí độc, sau khi phi cơ Syria thả bom thùng xuống khu vực thật kinh hoàng. Chính phủ Hoa Kỳ bảo đảm rằng nếu nhìn thấy hành động độc ác này một lần nữa, họ sẽ mở rộng khả năng hành động quân sự trong tương lai.

Tối thứ Năm tuần trước, tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công bằng hỏa tiễn hành trình vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, đáp lại một hành động mà Washington và các đồng minh Tây phương gọi là cuộc tấn công bằng chất độc, giết chết 72 dân lành trong đó phần lớn là trẻ em. Đây là lần đầu tiên Washington trực tiếp nhắm vào chính quyền độc tài của tổng thống Bashar al-Assad sau 6 năm nội chiến.

Đây cũng là lần đầu tiên chính phủ của ông Trump tuyên bố rằng Washington vẫn muốn ông Assad rút lui khỏi quyền lực. Tuy nhiên, ông Spicer thú nhận rằng trong nội bộ của Tòa Bạch Ốc vẫn còn những quan điểm trái ngược về ông Assad, cũng như về việc trừng phạt Syria. (Mai Đức)