11/07/2018 | 0

Chính phủ Trump áp đặt thuế nhập cảng lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Cộng

Chính phủ Trump áp đặt thuế nhập cảng lên 200 tỷ USD hàng hóa  Trung Cộng

ẢNh: Reuters

Washington DC – Chính phủ Trump dứt khoát tuyên chiến với Trung Cộng trong cuộc chiến tranh thương mại, bằng cách nói rằng sẽ áp đạt thuế nhập cảng 10% đối với 200 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Trung Cộng. Chính phủ đưa ra một danh sách hàng hóa Trung Cộng, bao gồm hàng trăm sản phẩm thực phẩm cũng như thuốc lá, than đá, hóa chất và vỏ xe, thức ăn cho chó và mèo, sản phẩm điện tử tiêu thụ gồm các thành phần của một máy truyền hình.

Trong một thông báo, Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết hơn một năm qua, chính phủ  Trump kiên nhẫn kêu gọi Trung Cộng chấm dứt chính sách thương mại không công bằng, mở cửa thị trường, và tham gia vào sự cạnh tranh thị trường thực sự. Thay vì giải quyết mối quan tâm chính đáng của Hoa Kỳ, Trung Cộng trả đũa bằng cách đánh thuế nhập cảng lên sản phẩm của Hoa Kỳ. Không có lý lẽ nào biện minh cho hành động như vậy.

Tuần trước, Washington áp đặt mức thuế 25% lên 34 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Trung Cộng, và Bắc Kinh lập tức trả lời bằng thuế suất nhập cảng tương đương với hàng hóa của Hoa Kỳ đưa vào thị trường Trung Cộng. Tổng Thống Trump nói rằng ông có thể áp đặt thuế nhập cảng đối với hơn 500 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Trung Cộng, xấp xỉ tổng con số mà Hoa Kỳ nhập cảng từ Trung Cộng vào năm ngoái.

Một nhóm doanh nghiệp Mỹ và các nhà lập pháp cao cấp chỉ trích mạnh mẽ hành động mới nhất này. Chủ Tịch Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện Orrin Hatch nói rằng đây là một hành động thiếu thận trọng, và không phải là cách tiếp cận để nhắm vào mục tiêu. (Mai Đức)