Đang tải...
21/10/2017 | 3

Chính phủ tổng thống Trump xem xét kế hoạch tạm ngưng chương trình đoàn tụ gia đình người tị nạn

Chính phủ tổng thống Trump xem xét kế hoạch tạm ngưng chương trình đoàn tụ gia đình người tị nạn

Ảnh: Youtube

Washington DC. (Reuters) – Hai nguồn tin biết rõ tình hình nói với Reuters rằng chính phủ Tổng Thống Trump lên kế hoạch tạm dừng chương trình cho phép thành viên gia đình đoàn tụ với người tị nạn đã định cư tại Hoa Kỳ. Chương trình tạm dừng cho tới khi các hệ thống kiểm tra an ninh được sửa chữa và tăng cường.

Đây là một trong nhiều biện pháp đang được xem xét cho người tị nạn. Chính phủ Donald Trump cũng có thể mở rộng việc sử dụng chương trình kiểm tra an ninh chặt chẽ hơn hiện nay đang được nhiều cơ quan liên bang áp dụng, có tên “ý kiến cố vấn an ninh” -SAO, để áp dụng cho phụ nữ đến từ những quốc gia có nguy cơ cao. Hiện tại chương trình SAO chỉ được áp dụng bắt buộc cho nam giới của những quốc gia đó. Chính phủ cũng đang xem xét việc mở rộng các nhóm người tị nạn cần phải được lấy dấu vân tay.

Một số cựu viên chức cho biết những để nghị trên, nếu được thực hiện, có thể làm chậm lại việc định cư của người tị nạn một cách đáng kể. David Lapan là phát ngôn viên Bộ Nội An, cho biết ông không thể đưa ra bất cứ bình luận nào, vì những chương trình và kế hoạch của chính phủ Trump vẫn đang trong tiến  trình xem xét.

Sau ngày nhậm chức, Tổng Thống Trump muốn nhanh chóng giảm số người tị nạn và du khách đến từ những quốc gia Hồi Giáo ở Trung Đông. Lệnh cấm tạm thời 120 ngày cho người tị nạn sẽ hết hạn vào ngày 24 tháng 10. Ông Trump cho rằng chương trình kiểm soát chặt chẽ người tị nạn, di dân và du khách là điều rất cần thiết, để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố. Sẽ chỉ có 45,000 người tị nạn được vào Hoa Kỳ trong năm 2018. (Mai Đức)

Đang tải...