04/08/2017 | 0

Chính phủ tổng thống Trump cương quyết chấm dứt “văn hóa rò rỉ thông tin”

Chính phủ tổng thống Trump cương quyết chấm dứt “văn hóa rò rỉ thông tin”

Washington DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions cho biết ông đang tiếp nhận một vấn đề đang làm tổng thống Trump bực bội, đó là rò rỉ thông tin cho báo chí.

Tại buổi họp báng sáng nay 4 tháng 8, ông Sessions tuyên bố chính phủ đang xem xét các chính sách, buộc nhà báo phải tiết lộ các nguồn tin. Theo ông Sessions, Bộ Tư Pháp tăng gấp 3 các vụ điều tra về rò rỉ thông tin bí mật, và cho tới nay có 4 người bị buộc tội. Ông Sessions không cung cấp danh tính 4 người này, chỉ nói rằng họ bị truy tố vì tiết lộ thông tin bí mật bất hợp pháp, hoặc che giấu các cuộc tiếp xúc với nhân viên tình báo ngoại quốc.

Trong thời gian qua, tổng thống Trump nhiều lần lên án việc thông tin bí mật của cá nhân ông, của chính phủ ông bị rò rỉ liên tục cho giới báo chí. Một số thông tin có liên quan tới cuộc điều tra về người Nga, một số thông tin khác có liên quan tới chuyện đấu đá nội bộ bên trong Tòa Bạch Ốc.

Thứ Trưởng Rod Rosenstein có mặt trong buổi họp báo, sau đó nói với các phóng viên rằng Bộ Tư Pháp bắt đầu xem lại chính sách về trát đòi hầu tòa thành viên báo chí. Nhưng ông Rosenstein không cho biết chính sách có thể thay đổi như thế nào. Ông chỉ cho biết trong những trường hợp đặc biệt, thành viên báo chí có thể ngồi tù nếu không tiết lộ nguồn tin.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, công tố viên liên bang cần có sự chấp thuận của Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, trước khi tống đạt trát hầu tòa cho một thành viên của báo chí. (Mai Đức)