05/10/2018 | 2

Chính phủ Tổng thống Trump chi 20 triệu Mỹ kim để hỗ trợ Mexico trục xuất người nhập cư trái phép

Chính phủ Tổng thống Trump chi 20 triệu Mỹ kim để hỗ trợ Mexico trục xuất người nhập cư trái phép

Ảnh: CBS

Washington DC. – Hàng năm, có hàng ngàn người Trung Mỹ đi qua Mexico để đến Hoa Kỳ, sau đó họ thường vượt biên giới bất hợp pháp hoặc nộp đơn xin tỵ nạn.

Theo hãng thông tấn AP, chỉ trong bảy tháng đầu năm 2018, có 57,000 người Trung Mỹ đã bị trục xuất khỏi Mexico. Trong cùng một khoảng thời gian trên, hơn 300,000 người đã bị từ chối hoặc bị bắt giữ tại biên giới Hoa Kỳ.

Để ngăn chặn việc Hoa Kỳ phải đích thân trục xuất những người di dân bất hợp pháp, chính quyền Tổng thống Trump quyết định sẽ ngăn chặn người di dân, trước khi họ đến được biên giới Hoa Kỳ. Vì vậy, hồi tháng 8 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo với Quốc hội về kế hoạch gửi 20 triệu Mỹ kim để hỗ trợ Mexico trục xuất người di dân trái phép và ngăn họ đến Hoa Kỳ. Số tiền này sẽ được dùng để trả tiền vé máy bay hoặc phương tiện giao thông để đưa những người nhập cư trái phép về quốc gia của họ.

Vào thời điểm đó, các lãnh đạo đảng Dân Chủ đã phản đối kế hoạch này, lập luận rằng Quốc hội không bỏ tiền ra để trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và đã trì hoãn kế hoạch. Tuy nhiên, vào cuối tuần trước, chính quyền Tổng thống Trump đã gửi số tiền 20 triệu Mỹ kim cho Bộ Nội an, và chỉ thông báo cho Quốc hội vào tối thứ hai (ngày 1 tháng 10), sau khi đã chuyển tiền xong. Điều này đã khiến Quốc hội tức giận vì Bộ Ngoại giao dường như đã vượt quá quyền hành cho phép, gây náo loạn trật tự đã được duy trì suốt hàng thập kỷ của Quốc Hội.

Bên cạnh đó, chính phủ đương nhiệm Enrique Peña Nieto của Mexico đã khẳng định họ hoàn toàn không chấp nhận kế hoạch của chính quyền Tổng thống Trump dưới bất kỳ hình thức nào, đồng thời nhấn mạnh sẽ hợp tác với Hoa Kỳ để có thể thúc đẩy việc giải quyết vấn đề di trú có trật tự, hợp pháp, an toàn, tôn trọng nhân quyền và tuân theo luật pháp quốc tế. (Mộc Miên)