24/03/2017 | 1

Chính phủ tổng thống Donald Trump cấp giấy phép cho đường dẫn đầu Keystone Transcanada

Chính phủ tổng thống Donald Trump cấp giấy phép cho đường dẫn đầu Keystone Transcanada

Hartford, Missouri. (Reuters) – TransCanada cho biết Hoa Kỳ vừa ban hành giấy phép của tổng thống cho đường dẫn dầu Keystone vào sáng nay 24 tháng 3.

Giấy phép kết thúc một cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa các nhà môi trường và ngành công nghiệp xăng dầu, về việc liệu Washington có thông qua đường dẫn dầu không. Theo một viên chức chính phủ, tổng thống Donald Trump và tổng giám đốc Russell Girling của TransCanada sẽ cùng thông báo về giấy phép tại Tòa Bạch Ốc, vào trưa hôm nay.

Phát ngôn viên Sean Spicer xác nhận thông tin trên, nói rằng thông báo về Keystone sẽ được phát hành lúc 11 giờ trưa, tính theo giờ Washington DC. Sáng nay cổ phiếu của TransCanada lập tức tăng lên 3.7%, tức là chạm giá 49.50 Mỹ kim một cổ phiếu. Đường dẫn dầu Keystone nối khu vực dầu cát Canada với các nhà máy lọc dầu ở Hoa kỳ bị cựu Tổng thống Barack Obama chặn đứng trong nhiều năm qua.

Theo ông Obama, đường dẫn dầu này không liên quan tới việc giảm giá xăng dầu ở Hoa Kỳ, mà là một trong những nguyên nhân của sự ấm lên toàn cầu. Tuy nhiên, trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump cam kết sẽ chấp thuận dường dẫn dầu vì dự án này không chỉ mang lại hàng ngàn việc làm, mà còn giúp cho ngành công nghiệp xăng dầu ở Hoa Kỳ.

Nếu được sự đồng ý của các cơ quan quản lý cũng như tòa án liên bang, mỗi năm, Keystone sẽ mang 800,000 thùng dầu thô từ Alberta-Canada vào Nebraska-Hoa Kỳ. Từ đó, số dầu thô này được đưa tới các nhà máy lọc dầu nằm dọc theo Vịnh Mexico. (Mai Đức)