03/12/2019 | 38

Chính phủ Thuỵ Điển đề nghị cho Việt Nam vay 1 tỷ Mỹ kim để xây phi trường Long Thành

Chính phủ Thuỵ Điển đề nghị cho Việt Nam vay 1 tỷ Mỹ kim để xây phi trường Long Thành

Mô hình phi trường Long Bình - Ảnh: Vietnamnet

Tin từ Đức Quốc: Theo nhà báo tự do Lê Nguyễn Hương Trà, Tập đoàn tín dụng xuất khẩu Thuỵ Điển (SEK) thuộc sở hữu của Chính phủ Thuỵ Điển, mới có đề nghị cho Việt Nam vay 1 tỷ Mỹ kim để xây dựng phi trường quốc tế Long Thành.

Theo đó, SEK đề nghị cho vay với lãi suất ưu đãi 4,2%/năm, đã bao gồm 1,25% phí bảo hiểm. Điều kiện để được vay là Việt Nam chi 30% cho công nghệ và thiết bị của Thuỵ Điển.

Phía Thuỵ Điển đưa ra lời đề nghị tham gia vào dự án phi trường hơn nửa năm sau chuyến công du của thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc tới Stockholm. Nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, người đang ở Đức, cho biết nhiều quốc gia quan tâm đến dự án phi trường Long Thành của Việt Nam.

Nhà cầm quyền CSVN có kế hoạch xây phi trường quốc tế Long Thành ở Sài Gòn để thay thế cho phi trường Tân Sơn Nhất. Giai đoạn 1 của dự án được dự kiến bắt đầu vào tháng Tư năm 2021 đến hết năm 2025 với mức dự chi khoảng 4.77 tỷ Mỹ kim để xây 1 đường băng cất-hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng nhiều hạng mục phụ trợ, với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hoá/năm.

Phi trường sẽ được mở rộng sau đó với công suất 100 triệu hành khách/năm và trở thành 1 trung tâm hàng không ở Đông Nam Á. Tổng chi phí cho toàn bộ dự án là 16 tỷ Mỹ kim.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng dự toán này quá cao so với chi phí xây dựng của nhiều phi trường hiện đại trên thế giới. Một số viên chức cao cấp của chế độ còn đang vận động để Trung Cộng tham gia dự án này.

Quốc Tuấn