22/01/2016 | 0

Chính phủ tham nhũng là gốc rễ của khủng bố

Chính phủ tham nhũng là gốc rễ của khủng bố

Davos, Thụy Sĩ. (CBS) – Ngoại Trưởng John Kerry kêu gọi các chính trị gia và thương gia trên toàn thế giới yêu cầu trách nhiệm từ các nhà lãnh đạo chính phủ tham nhũng.

Ông lập luận rằng sự quản trị như vậy là gốc rễ của khủng bố. Trong bài diễn văn chính tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, ông Kerry nói phần lớn chủ nghĩa cực đoan bạo lực, tham lam, ham quyền cố vị, khai thác sắc tộc thường được thấy tại những nơi mà chính phủ yếu ớt, các nhà lãnh đạo thiếu năng lực hoặc thiếu trung thực. Ông trích dẫn Ukraine và Syria, lưu ý các chính phủ đó có thể tác động tới toàn bộ thế giới. Ông Kerry dành phần lớn bài diễn văn của mình để nhắc tới thành công của thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Theo ngoại trưởng Hoa Kỳ, cả Trung Đông lẫn thế giới đều an toàn hơn nhờ vào thỏa thuận. Tuy nhiên một ngày trước đó, ông Kerry thừa nhận một phần trong 55 tỷ Mỹ kim mà Iran truy cập được có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố. Sau đó trong ngày, ông Kerry nói với một nhóm nhỏ các phóng viên rằng nếu Iran bị bắt gặp chuyển tiền cho khủng bố, họ sẽ gặp vấn đề với Quốc Hội Hoa Kỳ và những người khác. (Nguyên Trân)