30/04/2018 | 4

Chính phủ Thái Lan trả tự do cho nhà báo bị tù về tội phỉ báng hoàng gia

Chính phủ Thái Lan trả tự do cho nhà báo bị tù về tội phỉ báng hoàng gia

Bangkok, Thái Lan. (Reuters)- Hôm 30/04, Ông Somyot Prueksakasemsuk -cựu chủ nhiệm một tờ tạp chí, và là nhà vận động nổi tiếng ở Thái Lan bị tù về tội phỉ báng hoàng gia- đã được phóng thích. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy phong trào đòi dân chủ.

Chính phủ quân sự Thái Lan do cựu tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha cầm đầu đã nhiều lần trì hoãn việc tổ chức tổng tuyển cử và vừa ấn định thời gian là tháng 2 năm tới. Ông Somyot Prueksakasemsuk, 56 tuổi tuyên bố với các ký giả bên ngoài nhà tù cùng với khoảng 100 người chào đón ông rằng đòi dân chủ, đặc biệt là yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử là đúng đắn. Ông cho biết sẽ kêu gọi dân chúng ủng hộ lời kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử càng sớm càng tốt.

Somyot là chủ nhiệm tạp chí chính trị “Tiếng nói Taksin”, bị kết án 10 năm tù giam từ năm 2013 theo luật hoàng gia Thái Lan. Nhưng Toà án Tối cao giảm án xuống một nửa hồi năm rồi. Cố vấn luật pháp hàng đầu của chính phủ đã cảnh cáo Somyot chớ vi phạm pháp luật.

Sau cuộc đảo chính năm 2014, chính phủ quân sự tuyên bố sẽ áp dụng biện pháp mạnh để trừng trị người chỉ trích hoàng gia. Luật bảo vệ hoàng gia Thái Lan áp dụng các biện pháp nghiêm khắc, bỏ tù tới 15 năm tất cả những ai phỉ báng các thành viên của hoàng gia như quốc vương, hoàng hậu, người thừa kế ngai vàng. Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền cho rằng luật bảo vệ hoàng gia Thái Lan đã bị lạm dụng để đạt đến mục tiêu chính trị. Ít nhất 94 người bị truy tố về tội phỉ báng hoàng gia từ sau cuộc đảo chính quân sự cho đến nay. (Song Châu)