11/01/2015 | 0

Chính phủ Thái kiểm soát công nhân Việt Nam không giấy phép

Chính phủ Thái kiểm soát công nhân Việt Nam không giấy phép

Bộ Trưởng Lao Động Surasak Karnjanarat cho biết quyết định này được đưa ra sau cuộc họp về các biện pháp chống buôn người và lao động bất hợp pháp diễn ra hôm 10 tháng 1. Trước đó, Thái Lan đã cho công nhân các nước khác ghi danh lao động tại nước này.

Đến nay đã có khoảng 1.6 triệu công nhân người Lào, Campuchia, Myanmar ở Thái Lan ghi danh. Thái Lan chưa rõ có bao nhiêu công nhân Việt Nam làm việc trái phép tại nước này.

Những công việc dành cho công nhân Việt Nam như lao động chân tay, giúp việc nhà. Ngoài ra, chính quyền Thái Lan cũng sẽ xem xét các lĩnh vực đang thiếu nhân lực như xây dựng và đánh cá. Người lao động nước ngoài sẽ được phép làm việc trong một năm kể từ khi ghi danh. Sau thời hạn đó, họ sẽ không thể ghi danh lại.

Kế hoạch ghi danh các công nhân Việt sẽ được chuyển đến Quốc hội để thông qua trong tháng này. Trong tháng tới, các cơ quan chức năng sẽ thông báo đến các nhà tuyển dụng lao động. Việc ghi danh bắt buộc sẽ áp dụng từ tháng 3 năm 2015.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Bộ Quản Lý Lao Động Ngoài Nước cho biết, có khả năng phía Thái Lan và Việt Nam sẽ thảo luận ở cấp thứ trưởng vấn đề này ngay trong tháng Giêng và ký hiệp định sơ bộ. Vấn đề thảo luận gồm: quy trình và thủ tục hợp pháp hóa công nhân Việt đang làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan, đồng ý về thỏa thuận đưa công nhân mới của Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan trong một số lĩnh vực được phía chính phủ Thái quy định.

Đúng là không thể hiểu nổi, khi ở Việt Nam thì có hàng chục ngàn lao động Trung Cộng sang làm, trong khi người Việt phải đi làm lao động chân tay cho Thái Lan! (Thanh Lan)