12/01/2019 | 0

Chính phủ tăng cường đàn áp nạn trộm cắp nhiên liệu ở Mixico City

Chính phủ tăng cường đàn áp nạn trộm cắp nhiên liệu ở Mixico City

Ảnh: Reuters

Mexico City, Mexico – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (11 tháng 1), Tổng thống Mexico cho biết, đường ống cung cấp nhiên liệu chính cho Mexico City vẫn chưa thể hoạt động trở lại sau hai lần bị vỡ trong một ngày, và chính phủ cũng đang nỗ lực để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nhiên liệu có thể gây ra các rủi ro về kinh tế.

Chiến dịch chống lại những kẻ cướp nhiên liệu của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã đánh dấu nỗ lực đầu tiên của phe cánh tả, nhằm giải quyết nạn tham nhũng vốn đã ăn sâu vào đất nước kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 1 tháng 12. Các nhóm tội phạm đã khai thác các đường ống, cũng như trộm các xe vận tải chở dầu diesel và xăng tại quốc gia sản xuất dầu mỏ này trong nhiều năm, khiến chính phủ thiệt hại hàng tỷ Mỹ kim.

Theo Phòng vận tải hàng hóa quốc gia Mexico (CANACAR), chính phủ sẽ điều động 8,300 cảnh sát và 1,400 xe an ninh trong 48 giờ tới để bảo vệ các xe vận tải chở nhiên liệu, để các xe này có thể giao hàng cho các trạm xăng.

Vào hôm thứ Sáu, Tổng thống Lopez Obrador cho biết, vào tối hôm thứ Năm (10/1), một đường ống quan trọng chạy từ cảng Tuxpan ở tiểu bang Veracruz thuộc bờ biển vùng Vịnh đến thành phố Mexico đã ngừng hoạt động, và việc sửa chữa đang được tiến hành. Đường ống này bị tấn công vào bình minh hôm thứ Năm và đã được sửa chữa, rồi sau đó lại chịu thêm một lần vỡ khác vào lúc 11 giờ tối.

Một loạt các vụ gián đoạn đường ống trong những ngày gần đây đã gây ra sự thiếu hụt nguồn cung cấp đối với Mexico City và các tiểu bang lân cận. (Mộc Miên)

TAGS: mexico