23/02/2016 | 2

Chính phủ Syria chấp thuận thoả ước Nga-Mỹ

Chính phủ Syria chấp thuận thoả ước Nga-Mỹ

Damascus, Syria. (Reuters) – Hôm nay Bộ ngoại giao Syria thông báo chính phủ đã chấp nhận thỏa thuận ngưng chiến giữa Hoa Kỳ và Nga.

Bộ Ngoại giao Syria cho biết, theo thỏa thuận, chiến dịch quân sự chống IS và Mặt trận Nusra có liên hệ với al-Qaeda sẽ vẫn tiếp tục. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh có quyền trả đũa mọi sự xâm lấn của lực lượng đối lập chống lại người dân và lực lượng quân sự của chính phủ. Bộ Ngoại giao Syria cũng tuyên bố sẽ tiếp tục cộng tác với Nga để xác định các khu vực và các nhóm dân quân có thể đưa vào bản thỏa ước để bảo đảm thi hành thành công.

Bộ Ngoại giao Syria cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiểm soát biên giới, làm cho các nước không thể tiếp tế vũ khí cho các nhóm dân quân đứng dậy và không để cho các nhóm này khai thác thỏa thuận ngưng chiến. Ngày hôm qua, Hoa Kỳ và Nga đồng ý sẽ bắt đầu ngưng chiến vào ngày 27 tháng 2. Các thành phần liên hệ trong cuộc chiến phải thông báo cho Nga hay Hoa Kỳ biết có chấp nhận thỏa thuận ngưng chiến hay không trước 12 giờ theo giờ Damascus hay 10 giờ quốc tế ngày 27 tháng 2. (Hồng Tú)