22/04/2019 | 0

Chính phủ Sri Lanka: thủ phạm các vụ nổ bom tự sát là nhóm Hồi giáo địa phương

Chính phủ Sri Lanka: thủ phạm các vụ nổ bom tự sát là nhóm Hồi giáo địa phương

Ảnh: The Straits Times

Colombo, Sri Lanka – Một vụ nổ đã xảy ra gần một nhà thờ ở thủ đô Colombo của Sri Lanka vào thứ Hai (22 tháng 4) trong lúc cảnh sát đang cố gắng tháo gỡ một trái bom khác tìm thấy trong khu vực. Vụ nổ mới xảy ra cách nhà thờ St. Anthony khoảng 50 mét, một trong 3 địa điểm bị tấn công trong một loạt các vụ đánh bom tự sát xảy ra vào Chủ Nhật.

Cảnh sát cũng tìm thấy 87 kíp nổ tại trạm xe bus chính của thủ đô Colombo vào thứ Hai. Các lực lượng an ninh Sri Lanka hiện đang truy lùng trên khắp đảo quốc để tìm các thủ phạm gây ra vụ tấn công.

Trước đó, 7 vụ đánh bom tự sát đã diễn ra vào Chủ Nhật, khiến gần 300 người chết và hơn 500 người bị thương. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm, nhưng chính phủ Sri Lanka tin rằng thủ phạm là tổ chức Hồi giáo cực đoan địa phương National Thowheeth Jama’ath, gọi tắt là NTJ.

Theo nhà chức trách, chính phủ Sri Lanka hiện đang điều tra xem liệu nhóm NTJ có nhận được hỗ trợ từ nước ngoài hay không. Theo các hồ sơ bị tiết lộ, chỉ huy Cảnh sát Sri Lanka vào ngày 11 tháng 4 đã từng cảnh báo rằng, cơ quan tình báo Ấn Độ đã thông báo việc nhóm NTJ đang lên kế hoạch tấn công các nhà thờ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vì sao chính phủ Colombo đã không có hành động gì để ngăn cản cuộc tấn công.

Sau vụ đánh bom, cảnh sát đã bắt giữ 24 nghi can và tất cả đều là công dân Sri Lanka. Tổng thống Maithripala Sirisena đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vào nửa đêm thứ Hai.

Vào sau các vụ đánh bom, một đền thờ Hồi giáo ở vùng tây bắc đã bị tấn công bằng bom xăng, và 2 cửa hàng của người Hồi giáo cũng bị đốt, làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột tôn giáo tại Sri Lanka. (Ngô Bảo)