07/08/2018 | 2

Chính phủ Slovakia gặp khủng hoảng vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Chính phủ Slovakia gặp khủng hoảng vì vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: Slovak Spectator

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức hồi cuối tháng 7 năm ngoái nay đang gây ra một cuộc khủng hoảng cấp quốc gia ở Slovakia.

Hãng thông tấn Đức DPA hôm Thứ Hai 6 tháng 8 đưa tin, Tổng công tố viên Slovakia Jaromir Ciznar đã thỉnh cầu Tổng thống Andrej Kiska tổ chức một cuộc họp ứng phó khủng hoảng với thủ tướng và chủ tịch Quốc Hội Slovakia. Nữ Bộ trưởng Nội Vụ Slovakia Denisa Sakova trong cùng ngày thông báo, bà đã đình chỉ công việc của người đứng đầu cơ quan nhà nước bảo vệ an ninh cho yếu nhân, trong thời gian điều tra về nghi án vị tiền nhiệm của bà tiếp tay với một phái đoàn CSVN do bộ trưởng công an Tô Lâm đứng đầu. Bà Sakova cũng quyết định cho các viên chức cảnh sát được miễn trách nhiệm bảo mật thông tin khi hợp tác với các nhà điều tra Đức.

Tuy nhiên, Tổng thống Kiska, người không thuộc đảng phái nào, lại đòi bãi nhiệm Bộ trưởng Nội Vụ Sakova, vì cho rằng bà là cánh tay mặt của cựu Bộ trưởng Nội Vụ Robert Kalinak, người đã tiếp đón phái đoàn Tô Lâm tại một khách sạn của nhà nước tại thủ đô Bratislava, chỉ vài ngày sau khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh diễn ra ở Berlin.

Ông Kalinak bị cho là tiếp tay với công an CSVN đưa ông Thanh về Việt Nam, khi cho phái đoàn Tô Lâm mượn một chuyên cơ của chính phủ Slovakia bay đi Moscow. Các nhà điều tra Đức cho biết, phái đoàn Tô Lâm khi đến Slovakia chỉ có 4 người, nhưng khi lên chuyên cơ bay đi Nga lại lên tới 12 người.

Thủ tướng Peter Pellegrini hôm Thứ Hai cho biết, ông sẽ điều Bộ trưởng Nội Vụ Sakova và Cảnh sát trưởng Milan Lucansky đến Đức để hợp tác với cảnh sát Đức điều tra sự việc. Cáo buộc về sự dính líu của chính phủ Slovakia trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh cũng đã gây căng thẳng trong liên minh cầm quyền gồm ba đảng của nước này. Đảng nhỏ trong liên minh là Đảng Most-Hid hôm Thứ Hai nói sẽ không thể ở lại trong liên minh, nếu tin tức mà báo chí loan tải được xác nhận là có thật.

Huy Lam / SBTN