18/02/2019 | 0

Chính phủ sẽ trưng thu đất sở hữu của 1,000 nông dân ở tiểu bang Texas để xây bức tường biên giới

Chính phủ sẽ trưng thu đất sở hữu của 1,000 nông dân ở tiểu bang Texas để xây bức tường biên giới

Ông Will Hurd - Ảnh: CBS

Texas – Theo tin từ đài CBS, trên chương trình Face the Nation hôm Chủ Nhật (17 tháng 2), dân biểu Cộng Hòa Will Hurd tiểu bang Texas cho biết, 1,000 nông dân ở tiểu bang Texas có thể sẽ mất đất vì chính phủ xây dựng bức tường biên giới.

Để phục vụ quá trình xây dựng bức tường, chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ trưng thu tài sản tư. Theo đó, chính phủ có thể tiến hành thu mua và sử dụng phần đất sở hữu tư cho mục đích công cộng.

Trả lời các phóng viên vào tháng 1, Tổng thống Trump không đưa ra lập luận mà chỉ nói rằng, khi sử dụng quyền tước đoạt tài sản, chính phủ sẽ đưa ra thỏa thuận trước, và chính phủ từng làm việc này rất nhiều lần. Trong trường hợp không thể thỏa thuận, Tổng thống cho biết chính phủ sẽ lấy đất và trả tiền bồi thường thông qua tòa án.

Tuy nhiên, ông Hurd cho rằng chiến lược này sẽ vấp phải sự phản đối của các chủ đất, và chính quyền sẽ vướng vào cuộc chiến pháp lý dai dẳng. Ông Hurd – người luôn lên tiếng phản đối việc xây dựng bức tường biên giới – cho rằng một kế hoạch tăng cường an ninh biên giới hiệu quả bao gồm việc đầu tư vào kỹ thuật, tăng số lượng nhân viên biên giới và xây dựng hàng rào dọc theo một số phần của biên giới. Ông Hurd cho rằng tuyên bố khẩn cấp quốc gia không phải là một “công cụ mà Tổng thống cần để giải quyết vấn đề này.”

Sau khi các nhà lập pháp chỉ phê chuẩn 1.375 tỷ Mỹ kim ngân sách cho hàng rào biên giới dài 55 dặm, Tổng thống đã vượt quyền Quốc hội và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc để lấy thêm ngân sách cho bức tường.

Ông Hurd cho rằng hành động của Tòa Bạch Ốc đang tạo ra “một tiền lệ nguy hiểm.” Ông sẵn sàng ủng hộ dự luật lưỡng đảng, nhằm xem xét quyền lực đưa ra tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống, cũng như ngăn cản Tổng thống Trump huy động ngân sách của quân đội. (Mộc Miên)