29/06/2022 | 37

Chính phủ Philippines ra lệnh đóng trang tin tức Rappler

Chính phủ Philippines ra lệnh đóng trang tin tức Rappler

Chính phủ Philippines một lần nữa ra lệnh đóng cửa Rappler, trang web tin tức do bà Maria Ressa, khôi nguyên Nobel Hòa Bình, đồng sáng lập.

Theo tờ Straits Times, điều này xảy ra chỉ một ngày trước khi Tổng thống Rodrigo Duterte – người không ngừng công kích bà Ressa và Rappler – rời nhiệm sở. Trả lời phỏng vấn với các phóng viên, bà Ressa cho biết việc này rất bình thường và Rappler sẽ tiếp tục đưa tin như thường lệ.

Trong văn bản của quyết định dài 29 trang được đưa ra vào thứ Tư (29 tháng 6), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) khẳng định Rappler phải chịu trách nhiệm pháp lý vì vi phạm giới hạn của Hiến pháp Philippines về quyền sở hữu ngoại quốc đối với các công ty truyền thông. Đơn kiện đã được gửi cho Tòa Kháng án, và tòa án này đã ra phán quyết vào tháng 7 năm 2018 rằng mặc dù SEC đúng nhưng Rappler đã sửa lỗi vi phạm. Luật sư Francis Lim cho biết Rappler sẽ yêu cầu SEC xem xét lại, ngay cả khi ông mô tả lệnh mới nhất này là “rất bất thường.”

Khi được hỏi liệu ủy ban có thể buộc đóng cửa tòa soạn của Rappler hay không, ông Lim trả lời rằng trang web đã cố gắng hết khả năng để lường trước mọi tình huống, kể cả tình huống xấu nhất. Bà Ressa cho biết bản thân và các nhân viên của mình “choáng váng” trước quyết định của SEC, mặc dù họ đã mong đợi điều đó.

Lệnh của SEC được đưa ra chỉ một ngày trước khi ông Duterte rời khỏi chức vụ tổng thống và ông Ferdinand Marcos Jr thế chỗ. Cả ông Duterte và Tổng thống Marcos Jr đều chỉ trích các bài báo của Rappler về họ, cho rằng trang web thiên vị các đối thủ của họ.