08/12/2019 | 0

Chính phủ Pháp quyết tâm cải cách lương hưu khi các cuộc đình công tiếp tục

Chính phủ Pháp quyết tâm cải cách lương hưu khi các cuộc đình công tiếp tục

Ảnh: Reuters

Tin từ Paris, Pháp – Chính phủ Pháp cho biết sẽ xem xét kế hoạch cải cách lương hưu nhưng cho biết chế độ lương hưu mới, vốn đã tạo ra các cuộc đình công trên toàn quốc sẽ được áp dụng dần dần, và những lo lắng của công chúng sẽ được giải quyết. Tính đến Chủ Nhật (08/12/2019), hệ thống giao thông đã bị tê liệt sang ngày thứ tư liên tiếp, khi các nghiệp đoàn hỏa xa quốc gia SNCF và hệ thống giao thông công cộng RATP của Paris mở rộng cuộc đình công để phản đối những sự thay đổi.

Thủ tướng Edouard Phillipe cho biết ông sẽ công bố bản phác thảo chi tiết của kế hoạch cải cách lương hưu vào thứ Tư (11/12/2019). Thứ trưởng Bộ Môi trường Emmanuel Wargon nói với đài phát thanh France Info rằng chính phủ sẽ linh hoạt với thời gian và thực hiện các cải cách. Bà nói rằng họ sẽ thiết lập thời gian bắt đầu áp dụng chế độ mới, nhưng quyền hưởng lương hưu của người dân được tính dựa trên thời gian làm việc theo chế độ mới và cũ tương ứng. Philippe Martinez, lãnh đạo của nghiệp đoàn CGT, cho biết CGT sẽ tiếp tục đấu tranh đến khi chính phủ từ bỏ kế hoạch. Reuters cho biết Pháp là quốc gia có chế độ lương hưu hào phóng nhất trong số các quốc gia trong nhóm OECD của những quốc gia công nghiệp hóa. Tổng thống Emmanuel Macron được bầu vào năm 2017 với mục tiêu tự do hóa nền kinh tế và cải cách hệ thống lương hưu. Ông Macron muốn tạo ra một chế độ lương hưu bình đẳng cho mọi người, và bỏ đi một số chế độ phụ cho phép một số công nhân ở SNCF, RATP và các tổ chức khác được phép nghỉ hưu sớm ở độ tuổi đầu 50, trước một thập niên so với những người khác.

Theo dữ kiện của cảnh sát, các nghiệp đoàn đã lên kế hoạch cho cuộc biểu tình thứ hai vào thứ Ba (10/12/2019), sau khi cuộc biểu tình đầu tiên hôm thứ Năm (05/12/2019) thu hút 65,000 người ở Paris và 806,000 người trên toàn quốc.

Mộc Miên