14/07/2016 | 0

Chính phủ phải điều tra về cảnh sát dùng bạo lực

Chính phủ phải điều tra về cảnh sát dùng bạo lực

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết chính phủ cần phải làm nhiều việc để xây dựng lòng tin giữa cảnh sát và cộng đồng mà họ phục vụ.

Ông cam kết việc cảnh sát sử dụng bạo lực với người da đen và người Latino sẽ được điều tra thích đáng. Tổng thống Obama đưa ra ý kiến trên sau cuộc gặp gỡ với các nhà hoạt động, các nhà làm luật và lãnh đạo lực lượng cảnh sát. Ông nói rằng có thể họ cần phát triển một số tiêu chuẩn, để bảo đảm rằng cuộc điều tra được thực hiện hiệu quả và công bằng, cho tất cả các bên có liên quan. Cuộc họp được tổ chức ở Tòa Bạch Ốc vào chiều hôm qua, tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách giữa cảnh sát và cộng đồng người da đen cũng như cộng đồng người Latino.

Một loạt vụ cảnh sát bắn chết người da đen trong 2 năm qua làm dấy lên hàng trăm cuộc biểu tình chống đối cảnh sát trên khắp đất nước. Tổng thống kêu gọi dân chúng đoàn kết lại, không tuyệt vọng và không chia rẽ sau khi 5 cảnh sát Dallas bị bắn chết, cũng như sau 2 vụ cảnh sát bắn chết người da đen ở Louisiana và Minnesota. Ông cũng đưa ra các bước có thể giúp hoàn thiện mối quan hệ giữa nhân viên công lực và cộng đồng, bao gồm việc hoàn thiện thu thập dữ liệu và cập nhật việc huấn luyện lại cảnh sát.

Tham dự cuộc họp có Thống đốc Louisiana John Bel Edwards, chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát Quốc gia Michael McHale, và một số lãnh đạo của phong trào Black Lives Matter. (Mai Đức)