12/11/2016 | 1

Chính phủ Obama “thất thủ” TPP

Chính phủ Obama “thất thủ” TPP

Washington DC. (CBS) – Các nhà lãnh đạo của đảng Cộng Hòa trong Quốc hội cho biết họ sẽ không xem xét hiệp ước thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là TPP trong phiên họp cuối cùng của năm.

Hiệp định thương mại rộng lớn nhằm để liên kết Hoa Kỳ với Châu Á coi như chết hôm 11/11, khi các nhà lãnh đạo quốc hội của lưỡng đảng nói với Tòa Bạch Ốc là họ sẽ không thúc đẩy cho hiệp định trong bối cảnh kết quả của cuộc bầu cử. Các giới chức của chính quyền Obama cũng thừa nhận là giờ đây hiệp định không có con đường để tiến tới phía trước. Thất bại trong việc thông qua TTP tại Quốc Hội là một thất bại cay đắng cho Tổng thống Obama.

Hiệp định được coi là hòn đá tảng của chính sách chuyển trục về Châu Á của chính quyền Obama, nhưng nó cũng tạo ra các phức tạp cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Sự sụp đổ của thỏa thuận cũng làm suy giảm uy tín của Hoa Kỳ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, tại một thời điểm khi Trung Cộng đang phô diễn sức mạnh kinh tế và quân sự của nước này.

Chỉ hơn một năm trước đây, đảng Cộng Hòa cho biết họ đã sẵn sàng để ủng hộ cho chính sách thương mại của ông Obama. (Lê Hoàng)