Home Tin Tức Hoa Kỳ Chính phủ Obama chấm dứt chính sách được nhập cảnh hợp pháp nếu đặt chân lên đất liền dành cho di dân Cuba

Chính phủ Obama chấm dứt chính sách được nhập cảnh hợp pháp nếu đặt chân lên đất liền dành cho di dân Cuba

Chính phủ Obama chấm dứt chính sách được nhập cảnh hợp pháp nếu đặt chân lên đất liền dành cho di dân Cuba

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ Obama cho biết họ chấm dứt chính sách chân ướt chân ráo đối với di dân Cuba, và sự chấm dứt có hiệu lực tức thời kể từ hôm qua 12 tháng 1.

Đây là chính sách đặc biệt cho phép di dân Cuba ở lại nếu vào đất liền Hoa Kỳ, nhưng bị trả về nếu được vớt trên biển. Viên chức Cuba hoan nghênh quyết định trên, vì họ tìm kiếm sự xóa bỏ này trong nhiều năm qua. Bộ Nội An cũng xóa bỏ chương trình ân xá, cho phép nhập cảnh chuyên gia y tế Cuba. Chương trình đó ít được phổ biến ở Havana vì không những khuyến khích bác sĩ Cuba ra đi, mà còn phá hủy lực lượng nhân viên y tế được đào tạo ở Cuba.

Sự thay đổ được chuẩn bị từ nhiều tháng trước, nhưng công bố đột ngột vì chính phủ Obama e ngại trong vài ngày tới sẽ có hàng ngàn người ra biển, hy vọng tiếp cận Florida trước ngày ông Trump nhậm chức. Chính sách chân ướt chân ráo bắt đầu từ năm 1995, dưới thời tổng thống Bill Clinton, sau khi hàng chục ngàn di dân Cuba được tuần duyên Hoa Kỳ vớt trên biển, giữa lúc họ tìm cách tiếp cận Florida.

Từ tháng 12 năm 2014 tới nay, sau khi ra thông báo chung với chủ tịch Cuba Raul Castro về việc bình thường hóa quan hệ với Cuba, tổng thống Obama ban hành một số sắc luật nhằm nới lỏng hạn chế của Hoa Kỳ đối với Cuba. Hạn chế về du lịch và thương mại được xóa bỏ, cho phép nhiều công ty Mỹ ký kết làm ăn với Cuba, đồng thời hoàn thiện lĩnh vực truyền thông và viễn thông trên đảo này. (Mai Đức)