04/08/2016 | 0

Chính phủ Obama bác bỏ việc trả tiền chuộc

Chính phủ Obama bác bỏ việc trả tiền chuộc

Washington, DC. (Reuters) – Chính phủ Obama cho biết 400 triệu Mỹ kim tiền mặt trả cho Iran sau khi 5 người Mỹ được trả tự do, không phải là tiền chuộc như một số thành viên Cộng Hòa cáo buộc.

5 người Mỹ trong đó có phóng viên Jason Rezaian của Washington Post, được trả tự do ngày 16 tháng Giêng, để đổi lấy 7 người Iran khác đang bị giam tại Hoa Kỳ vì vi phạm lệnh trừng phạt. Thỏa thuận về trao đổi tù nhân trùng hợp với việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ cho biết họ dàn xếp một yêu cầu bồi thường từ lâu của Iran, tại Tòa án Trọng tài ở Hòa Lan. Yêu cầu này buộc Hoa Kỳ phải phát hành 400 triệu Mỹ kim trong quỹ đóng băng kể từ năm 1981, cộng thêm 1.3 tỷ Mỹ kim tiền lãi mà Hoa Kỳ mắc nợ Iran. Số tiền trên là một phần của quỹ ủy thác mà Iran từng sử dụng trước cuộc Các mạng Hồi giáo 1979, để mua quân trang quân dụng Hoa Kỳ.

Vụ kiện tụng này được đưa lên Tòa án Trọng tài trong nhiều thập niên qua. Sau khi Wall Street Journal đưa tin Washinton bí mật chở tiền mặt tới Tehran, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby viết trên Twitter trả lời rằng sự liên kết giữa việc trả tự do cho tù nhân, với tiền trả nợ cho Iran theo phán quyết của tòa án, là điều hoàn toàn sai lầm.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cũng bác bỏ ý kiến cho rằng số tiền chuyển cho Iran là tiền chuộc. Ông nói chính phủ Obama không bao giờ trả tiền chuộc cho bất cứ tổ chức nào. (Mai Đức)