22/12/2017 | 0

Chính phủ Nhật thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

Chính phủ Nhật thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

Ảnh: Net News

Tokyo, Nhật Bản.- Hôm nay 22/12, chính phủ Nhật Bản đã thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục, nhưng không có kế hoạch để dành đủ tiền mua hoả tiễn đạn đạo của Hoa Kỳ.

Năm ngân sách quốc phòng của Nhật Bản thường bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 đã gia tăng liên tiếp trong 6 năm qua khoảng 1.3%, tương đương 45.76 tỉ Mỹ kim, theo kế hoạch ngân sách được chính phủ công bố. Trọn gói ngân sách lớn nhất từ trước đến nay lên tới 137 tỉ yen để khôi phục sức mạnh quốc phòng của Nhật nhằm ngăn chận khả năng tấn công của hoả tiễn đạn đạo Bắc Hàn. Ngân khoản này theo dự tính được sử dụng để mua loại phi cơ đánh chặn tầm xa, SM-3 Block IIA, được thiết kế để tấn công các loại hoả tiễn đạn đạo trên không trung.

Nhật Bản cho biết sẽ chi 2.2 tỉ yên để lắp đặt hoả tiễn hành trình tầm trung bình có thể tấn công các địa điểm nằm trên của Bắc Hàn và ngăn chận mọi khả năng tấn công của Bình Nhưỡng. Đề nghị dành 2.4 tỉ yen để nghiên cứu F-3 cũng bị cắt giảm còn 1.6 tỉ yen. Một viên chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản xin được giấu tên cho biết, ngân quỹ bị cắt giảm để sử dụng cho các mục đích khác, là dấu hiệu cho thấy chính phủ Nhật coi F-3 không phải là ưu tiên hàng đầu. (Song Châu)