02/12/2019 | 0

Chính phủ Nam Hàn bị lên án vì không giúp đỡ những người tị nạn Bắc Hàn bị bắt ở Việt Nam

Chính phủ Nam Hàn bị lên án vì không giúp đỡ những người tị nạn Bắc Hàn bị bắt ở Việt Nam

Ảnh: Korea Times

Chính phủ Nam Hàn đang phải đối mặt với những chỉ trích vì không làm gì với 10 người đào thoát Bắc Hàn bị bắt tại Việt Nam. Một nhóm nhân quyền cho biết, họ đã gửi yêu cầu giúp đỡ đến Bộ Ngoại giao thông qua tòa Đại sứ Nam Hàn tại Việt Nam nhưng không nhận được sự giúp đỡ nào.

Ông Peter Jung, một mục sư Kitô giáo, người tích cực giúp đỡ những người đào thoát Bắc Hàn, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng nhóm 10 người bắc hàn bị chặn lại ở khu vực biên giới của Việt Nam vào tháng trước. Nhóm này bao gồm cả 1 thiếu niên và 2 thanh niên ở độ tuổi 20. Ông cho biết những người đào thoát hiện đang mất tích, sau khi những người lính biên phòng cộng sản Việt Nam giao họ cho Trung Cộng.

Tờ Korea Times đưa tin, ông Jung cũng yêu cầu tòa đại sứ Nam Hàn giúp đỡ nhưng các viên chức ở đó không làm gì cả. Bộ Ngoại giao cho biết họ nhận thức được tình hình và đang thực hiện các biện pháp tích cực để đưa những người đào thoát này đến Nam Hàn.

Vào ngày 21 tháng 11, những người đào thoát rời khỏi Trung Cộng và cố gắng vào Việt Nam. Vào ngày 28/11, họ bị bắt giữ tại khu vực biên giới giữa Việt Nam và Lào, sau đó bị trục xuất về Trung Cộng ngay sau khi thẩm vấn.

Ngày càng nhiều người đào thoát Bắc Hàn chọn Việt Nam làm cửa ngõ vào Seoul, vì mối quan hệ giữa hai bên đang phát triển khi các công ty Nam Hàn tăng cường đầu tư vào nước này. Hồi tháng 7 năm 2004, trong vụ đào tẩu hàng loạt lớn nhất từ trước đến nay, có 468 người đào thoát Bắc Hàn bay từ Việt Nam đến Seoul.  (BBT)