15/10/2017 | 0

Chính phủ Myanmar thúc giục các tổ chức du kích ký kết thoả ước ngừng bắn

Chính phủ Myanmar thúc giục các tổ chức du kích ký kết thoả ước ngừng bắn

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters)- Hôm nay 15/10, Myanmar làm lễ kỷ niệm năm thứ hai ngày ký kết thoả ước ngừng bắn trong toàn quốc tại thủ đô Naypyitaw.

Bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo tinh thần và tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing của Myanmar đã đọc diễn văn quan trọng, thúc giục các tổ chức du kích lập tức ký kết thoả ước ngừng bắn mà họ vẫn còn nằm ngoài lâu nay tại Myanmar. Nguồn tin này nói rằng có 7 tổ chức du kích bác bỏ việc ký kết thoả ước ngừng bắn, và chỉ có 8 nhóm quân du kích đồng ý ký kết để trở về đời sống dân sự dưới thời chính phủ do cựu tướng Thein Sein lãnh đạo vào ngày 15 tháng 10 năm 2015.

Buổi lễ ký kết thoả ước ngừng bắn được tổ chức sau nhiều năm thương lượng để nhằm kết thúc cuộc xung đột kéo dài khắp Myanmar. Bà Suu Kyi và Đảng Liên Minh Vì Dân Chủ của bà từng hứa hẹn sẽ coi việc khôi phục hoà bình là vấn đề ưu tiên khi lên nắm quyền. Bà bị chỉ trích vì không ngó ngàng đến hoàn cảnh thương tâm của người thiểu số Hồi giáo Rohingya, và thất bại trong việc chấm dứt tình trạng ngược đãi các sắc tộc Hồi giáo của quân đội Myanmar. (Song Châu)

TAGS: rohingya