13/02/2018 | 1

Chính phủ Myanmar ký hiệp ước ngừng bắn với hai tổ chức nổi dậy

Chính phủ Myanmar ký hiệp ước ngừng bắn với hai tổ chức nổi dậy

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters)- Hôm nay 13/02, hai nhóm du kích sắc tộc ở Myanmar đã ký hiệp ước ngừng bắn với chính phủ, cho thấy nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi đang tìm kiếm các biện pháp khôi phục tiến trình hoà bình để kết thúc cuộc xung đột kéo dài nhiều thập niên.

Nhà lãnh đạo Myanmar Suu Kyi coi tiến trình hoà bình là ưu tiên hàng đầu, và là chìa khoá mở ra triển vọng phát triển của quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên của 50 triệu người dân. Nhóm New Mon State Party và Lahu Democratic Union đã ký kết thoả ước ngừng bắn sau cuộc họp với bà Suu Kyi và tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw hồi tháng rồi.

Tuyên bố tại buổi lễ ký kết thoả ước ngừng bắn, bà Suu Kyi cho biết bước đi kế tiếp là tiếp tục ký kết với các nhóm khác, hiện đã sẵn sàng và đưa các tổ chức phiến quân có vũ khí đến với thoả ước này thông qua đối thoại. Mặc dù hai nhóm ký kết thoả ước ngừng bắn kể trên không tham gia cuộc chiến đối đầu với quân đội Myanmar trong những năm gần đây, nhưng giới phân tích cho rằng đây là sự kiện tích cực, để dẫn tới việc thương lượng với các nhóm có trang bị vũ khí.

Ít nhất 10 tổ chức nổi dậy không tham gia nhóm ký kết thoả ước ngừng bắn. Bà Suu Kyi đã bắt đầu vòng đàm phán mới với một số tổ chức du kích từ tháng 5 vừa qua.

Tiến trình hoà bình đã bị che mờ bởi tin tức trên các phương tiện truyền thông của Phương Tây. Họ khai thác rất nhiều tin về chiến dịch đàn áp của quân đội, khiến hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya phải bỏ làng quê, chạy sang quốc gia láng giềng Bangladesh lánh nạn. Họ ít nhắc đến những nỗ lực hòa giải của bà Aung San Suu Kyi. (Song Châu)

TAGS: myanmar