Chính phủ liên bang xử tử hình người phụ nữ đầu tiên kể từ năm 1953

Chính phủ liên bang xử tử hình người phụ nữ đầu tiên kể từ năm 1953

Vào thứ sáu (ngày 16 tháng 10), Bộ Tư pháp cho biết họ đã quyết định xử tử hình bà Lisa Montgomery vào 8 tháng 12 năm 2020. Montgomery sẽ là người phụ nữ đầu tiên bị chính phủ liên bang tử hình trong gần bảy thập niên.

Theo Cơ quan Nhà tù Liên Bang, người phụ nữ cuối cùng bị chính phủ liên bang hành quyết là Bonnie Brown Heady. Heady bị kết án tử hình sau một vụ bắt cóc và giết người, và bị xử tử bằng buồng hơi ngạt tại Nhà tù Tiểu bang Missouri vào ngày 18 tháng 12 năm 1953.

Bà Montgomery đã bị tuyên án tử hình vào năm 2008 vì đã giết chết bà Bobbie Jo Stinnett, mổ đứa trẻ ra khỏi bụng mẹ và sau đó giả vờ đứa bé là con của bà. Bà là người phụ nữ thứ ba bị tử hình trong hệ thống nhà tù liên bang. Các luật sư bào chữa cho rằng bà bị chứng giả nang, một triệu chứng tâm lý khiến một người phụ nữ tin nhầm rằng bà đang mang thai và biểu hiện ra bên ngoài những dấu hiệu mang thai.

Trong một tuyên bố vào thứ sáu, Bộ Tư Pháp cho biết bà Montgomery lái xe từ nhà của bà ở Kansas đến nhà của nạn nhân ở Missouri, sau đó tấn công và bóp cổ Stinnett – người đang mang thai 8 tháng – cho đến khi nạn nhân bất tỉnh.

Lúc này, nghi can sử dụng dao bếp để mổ bụng bà Stinnett, rồi bóp cổ nạn nhân đến chết khi nạn nhân tỉnh lại vì cơn đau. Cuối cùng Montgomery lấy đứa bé ra khỏi cơ thể Stinnett rồi mang đứa bé theo. Montgomery sau đó đã thú nhận về vụ giết người và bắt cóc. (BBT)