10/09/2016 | 0

Chính phủ liên bang tạm ngưng dự án đường ống dẫn dầu

Chính phủ liên bang tạm ngưng dự án đường ống dẫn dầu

Bismarck, North Dakota. (Reuters) – Thổ dân ở Bắc Dakota hôm qua đã tổ chức một cuộc biểu tình hòa bình và múa truyền thống để ăn mừng sau khi chính phủ Liên Bang đình chỉ một dự án đường ống dẫn dầu gây nhiều tranh cãi.

Chính phủ đã tạm ngưng việc xây dựng đường ống trên đất liên bang và yêu cầu công ty đứng sau dự án đình chỉ các công việc xây cất gần đó. Can thiệp của chính phủ đã tới sau khi Thẩm phán Liên Bang James Boasberg ở Washington từ chối một yêu cầu từ các thổ dân Mỹ để ngăn chặn dự án. Hành động của chính phủ cho thấy sự thành công của áp lực từ các thổ dân trước dự án đường ống.

Một tuyên bố chung của Bộ Nội Vụ và Bộ Tư Pháp đưa ra chỉ vài phút sau phán quyết của thẩm phán Boasberg, nói rắng cần phải có sự tôn trọng đối với quan điểm của các bộ lạc trong các dự án có ảnh hưởng đến họ. Bộ lạc Standing Rock Sioux mà lãnh thổ của họ nằm cách nửa dặm về hướng Nam của đường ống nói rắng đường ống sẽ xúc phạm đến nơi chôn cất linh thiêng và có thể rò rỉ dầu ra 2 con sông Missouri và Cannon Ball, mà bộ lạc dựa vào đó cho các nguồn nước.

Dự án đường ống dẫn dầu trị giá 3.8 tỷ mỹ kim của công ty Energy Transfer Partners dùng để dẫn dầu từ Dakota về Patoka thuộc Illinois để phân phối cho vùng Trung Tây. (Lê Hoàng)