10/05/2016 | 2

Chính phủ liên bang có thể ngưng tài trợ N. Carolina

Chính phủ liên bang có thể ngưng tài trợ N. Carolina

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Tư pháp cho biết chính phủ liên bang đang kiện tiểu bang North Carolina về luật phòng tắm HB2, nói rằng luật này vi phạm luật chống kỳ thị của liên bang.

Theo luật HB2, người chuyển giới phải sử dụng nhà vệ sinh tương ứng với giới tính trong khai sinh, thay vì giới tính mà họ tự nhận. Tại buổi họp báo ở Bộ Tư pháp hôm thứ Hai, Bộ trưởng Loretta Lynch xác nhận đơn kiện được nộp lên các tòa án, trong đó ghi rõ tên người bị kiện là Thống đốc North Carolina Pat McCrory, Bộ An toàn Công cộng North Carolina và trường đại học tiểu bang là nơi nhận hàng triệu Mỹ kim từ ngân sách liên bang.

Bà Lynch cho biết luật HB2 khiến bà nhớ về thời người da đen bị cấm vào những cơ sở công cộng và các tiểu bang được quyền quyết định ai được phép kết hôn. Vài giờ trước đó, Thống đốc Pat McCrory và Bộ An toàn Công cộng tiểu bang đệ đơn kiện chính phủ liên bang và Bộ Tư pháp, cho rằng Washington trở thành kẻ bắt nạt khi cố sức định nghĩa về giới tính, nhưng lại không có sự xác định hay định nghĩa rõ ràng về giới tính nguyên thủy. Bà Lynch đe dọa chính phủ liên bang có thể ngưng tài trợ tiểu bang North Carolina về luật HB2 này.

Các lãnh đạo Cộng Hòa ở Quốc Hội North Carolina cũng đệ đơn kiện chính phủ liên bang hôm thứ Hai, sau khi Thống đốc McCrory nộp đơn kiện. (Mai Đức)