15/11/2020 | 13

Chính phủ lâm thời Peru đối diện với áp lực từ chức sau khi hai người chết trong các cuộc biểu tình 

Chính phủ lâm thời Peru đối diện với áp lực từ chức sau khi hai người chết trong các cuộc biểu tình 

Ảnh: Reuters

Tin từ Lima – Vào hôm Chủ nhật (15/11), Tổng thống tạm thời của Peru, ông Manuel Merino đang chịu áp lực từ chức sau khi một nửa thành viên trong chính quyền mới của ông từ chức. Nguyên nhân là đã có hai người chết trong các cuộc biểu tình do chính quyền tổng thống tiền nhiệm Martin Vizcarra bất ngờ bị lật đổ. Đây là các biểu tình lớn nhất trong nhiều thập niên qua, chủ yếu là các cuộc biểu tình ôn hòa nhưng một số đã bị chính quyền đàn áp.

Trước đó quốc hội đã bỏ phiếu vào hôm thứ Hai (9/11) nhằm truất phế tổng thống Vizcarra vì các cáo buộc tham nhũng mà ông phủ nhận. Cuộc rung chuyển chính trị diễn ra trong bối cảnh Peru đang chiến đấu với đại dịch coronavirus và kinh tế nước này được dự đoán sẽ rơi vào khủng hoảng tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua.

Những người biểu tình đã tụ tập ở quảng trường trung tâm thành phố Lima chiều hôm thứ Bảy (14/11). Các cuộc biểu tình bắt đầu một cách ôn hòa nhưng xung đột xảy ra khi trời tối. Hai người biểu tình trẻ tuổi đã thiệt mạng trong vụ đụng độ. Sau vụ bạo lực, ít nhất 9 bộ trưởng trong chính quyền tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Năm (12/11) đã tuyên bố từ chức.

Trong khi đó ngày càng nhiều người đòi truất phế ông Merino, người từng đứng đầu Quốc hội đã góp phần lật đổ ông Vizcarra và đứng lên nắm quyền hôm thứ Ba (10/11). Chính quyền các khu vực ở Peru đưa ra tuyên bố yêu cầu ông Merino từ chức và chịu trách nhiệm về các hành vi bạo lực đã xảy ra. Ông Merino đã kêu gọi người dân bình tĩnh và cam kết sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới vào tháng 4/2021.  (BBT)