03/02/2019 | 0

Chính phủ không thể tìm được hết tất cả những trẻ em di dân bị tách rời với gia đình

Chính phủ không thể tìm được hết tất cả những trẻ em di dân bị tách rời với gia đình

Ảnh: NBC

Washington, DC – Theo tin từ đài NBC, tại tòa án, chính quyền Tổng thống Trump nhận định việc trao trả các trẻ em bị cô lập với bố mẹ và người giám hộ tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico là không khả thi.

Bà Jallyn Sualog – Phó giám đốc văn phòng Refugee Resettlement (ORR) thuộc Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ – đã đệ trình văn bản theo quy định của tòa án trong vụ kiện của Liên đoàn Tự do Dân sự ACLU. Kể từ mùa hè năm 2017, ACLU đã khởi kiện chính phủ vì giam giữ 2,737 trẻ em ở biên giới.

Bà Sualog cho biết văn phòng của bà không có đủ nguồn lực để tìm kiếm những trẻ em này. Theo đó, bà Sualog trình bày rằng việc tìm kiếm bố mẹ của các trẻ em di dân sẽ khiến ORR không thể điều hành đúng với chức năng của văn phòng, trừ khi Quốc hội hỗ trợ thêm tài chính, và văn phòng có thêm nhân lực để phân tích dữ kiện.

Luật sư đại diện của ACLU Lee Gelernt và quan tòa Dana Sabraw phụ trách vụ án rất kinh ngạc trước nhận định của chính phủ. Luật sư Gelernt cho rằng chính quyền Tổng thống Trump không muốn tốn thời gian tìm kiếm bố mẹ của những đứa trẻ bị cô lập.

Bà Sualog cho biết nếu bị tách khỏi những người giám hộ mới, thì những đứa trẻ có thể chịu các vấn đề về tâm lý. Theo văn bản do bà Sualog đệ trình lên tòa án, văn phòng ORR có đủ thẩm quyền và nguồn lực để đoàn tụ những đứa trẻ di dân không bị ORR tạm giữ. Tuy nhiên, lối sống và mối quan hệ của những trẻ em di dân sẽ bị ảnh hưởng, nếu chính phủ giúp các em đoàn tụ với bố mẹ khi các em đã và đang sinh sống cùng người thân hoặc người quen.

ACLU và chính phủ sẽ tham gia phiên tòa kế tiếp vào ngày 21 tháng 2 sắp tới. (Mộc Miên)