02/05/2016 | 0

Chính phủ Indonesia tuyên bố không trả tiền chuộc các con tin

Chính phủ Indonesia tuyên bố không trả tiền chuộc các con tin
Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Ngoại trưởng Indonesia, ông Retno Marsudi cho biết hôm thứ Hai là chính phủ của ông đã dùng các biện pháp ngoại giao để dành được tự do cho một số con tin Indonesia từ tay các phiến quân Hồi giáo ở miền nam Philippines.
Ông cũng nói là chính phủ của Indonesia cũng sẽ không trả tiền chuộc cho các con tin của nước ông hiện vẫn còn bị giam cầm. Phiến quân Hồi giáo đã thả mười con tin của Indonesia vào ngày hôm qua, kết thúc thời gian bị giam giữ khoảng 1 tháng của những người này. Viên cảnh sát trưởng của đảo Jolo, Philippines, cho biết các con tin đã được giao cho các giới chức địa phương vào lúc 1 giờ sáng hôm Chủ Nhật. Sau đó họ đã được đưa đến một căn cứ quân sự.
Những người này trước đây là thủy thủ đoàn của một chiếc tàu Đài Loan mà đã bị phiến quân Abu Sayyaf chận bắt. Ngoại trưởng Retno Marsudi nói việc giải cứu các con tin thuần túy là nhờ các nỗ lực ngoại giao của chính phủ Indonesia.
Ông Marsudi khẳng định chính phủ của Indonesia đã không trả các khoản tiền chuộc cho những con tin được thả, và cũng sẽ không trả tiền chuộc cho 4 người Indonesia khác vẫn còn bị giam giữ. Một điều được biết là rất ít các trường hợp những người bị giam cầm được thả mà không phải đóng tiền.
Phiến quân Hồi Giáo Abu Sayyaf được ước tính là đã kiếm được hàng chục triệu đô la từ các khoảng tiền chuộc, và hiện giờ còn đang nắm giữ 13 người, trong đó có bốn thủy thủ Malaysia và Nhật Bản, và các công dân Hòa Lan, Canada, Na Uy và Philippines. (Lê Hoàng)